Chủ Nhật, 2/04/2023, 19:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Eurozone ra điều kiện thảo luận gói cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone ra điều kiện thảo luận gói cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp

Phúc Minh

Eurozone ra điều kiện thảo luận gói cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp
Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại điện Elysee, Paris, ngày 6-7. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp khu vực đồng euro (eurozone) bàn về tình hình Hy Lạp kết thúc lúc 4 giờ sáng nay 8-7 (theo giờ Việt Nam) nhưng không đạt được kết quả cụ thể vì Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras không đưa ra những đề xuất theo yêu cầu. Các nhà lãnh đạo eurozone nhất trí sẽ thảo luận về gói cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp khi các đề xuất mới của chính phủ Hy Lạp được chấp thuận chậm nhất là vào Chủ nhật 12-7.

Sẽ tiến hành cuộc thảo luận mang tính quyết định vào ngày 12-7

Phát biểu sau hội nghị trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo lãnh đạo 28 nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 12-7 để tiến hành cuộc thảo luận mang tính quyết định cho vấn đề nợ Hy Lạp, Hy Lạp cần đưa ra chi tiết kế hoạch cải cách trước ngày 9-7, đây là điều kiện để có thể khởi động đàm phán về chương trình cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp.

Bà Merkel cho biết khi có kế hoạch cải cách, chương trình cứu trợ thứ ba trong khuôn khổ Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) phải được Quốc hội Đức thông qua mới có thể bắt đầu đàm phán. Tuy nhiên, bà Merkel nói nếu Hy Lạp đưa ra các đề xuất thỏa đáng và thực thi các biện pháp đầu tiên thì bà có thể chắc chắn về một khoản tài chính ngắn hạn đáp ứng nhu cầu chi tiêu trước mắt của Hy Lạp.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel nói châu Âu chờ đợi những đề xuất cụ thể và thuyết phục của Thủ tướng Tsipras với nghĩa vụ và trách nhiệm của người đứng đầu chính phủ. Để đạt được thỏa thuận, phải có nỗ lực từ hai phía. Ông Michel nhấn mạnh: “Nếu không có gì trên bàn, đó là vì Thủ tướng Hy Lạp không biết đưa ra quyết định đáp ứng nguyện vọng của người dân ở lại eurozone”.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng cho rằng giải pháp duy nhất cho Hy Lạp là tập trung sâu vào cải cách và áp dụng những biện pháp khắc khổ.

Trước đó, phát biểu trước thềm hội nghị, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định mục tiêu là giữ Hy Lạp ở lại eurozone nhưng Hy Lạp cần khẩn trương đưa ra các đề xuất nghiêm túc và đáng tin cậy bởi quyết định phải được đưa ra trong tuần này.

Hy Lạp tích lũy khoản nợ tới 350 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm qua. Hiện, nước này đang đối mặt với thời điểm hệ trọng.

Các nguồn thạo tin cho biết các ngân hàng của nước này sẽ cạn tiền mặt trong 2-3 ngày nữa nếu các chủ nợ quốc tế không thể nhất trí việc tiếp tục hỗ trợ cho quốc gia đang ngập trong nợ nần này.

Đồng thời, quan chức giấu tên trong Bộ Tài chính Hy Lạp cho biết các máy rút tiền tự động ở Hy Lạp có thể bắt đầu cạn tiền từ ngày 8-7.

Hiện, các ngân hàng ở Hy Lạp vẫn đóng cửa và việc chuyển tiền ra nước ngoài bị phong tỏa, trong khi người dân chỉ có thể rút tối đa 60 euro/người/ngày.

Thủ tướng Hy Lạp Tsipras đang cố gắng thuyết phục 18 nước láng giềng eurozone cắt giảm khoản nợ khổng lồ của nước này và cấp thêm những khoản vay cứu nguy tài chính để Hy Lạp không bị cạn tiền và tránh được khả năng rời eurozone.

Phản ứng từ các bên

Phát biểu sau hội nghị, Thủ tướng Hy Lạp Tsipras khẳng định quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của nước này. Ông Tsipras cho biết Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp eurozone đã diễn ra tích cực và nhấn mạnh thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ phải phù hợp về mặt xã hội và chấp nhận được về kinh tế, sẽ được hoàn tất cuối tuần này.

Về phía EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker một mặt phản đối việc để Hy Lạp rời eurozone, một mặt cảnh báo châu Âu đã có kịch bản chi tiết cho khả năng Grexit (Hy Lạp rời eurozone). Ông cũng cho biết khả năng Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục có hành động can thiệp với các ngân hàng Hy Lạp hoàn toàn phụ thuộc vào các đề xuất mới của Hy Lạp.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh: “Thời hạn cuối cùng để giải quyết vấn đề Hy Lạp sẽ kết thúc vào cuối tuần này”.

Trước đó vào ngày 7-7, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với ông Tsipras. Ông Obama nói dàn xếp tranh chấp là điều thiết yếu đối với châu Âu để đưa Hy Lạp trên con đường hướng tới tăng trưởng kinh tế và ổn định.

Hội nghị eurogroup: cho Hy Lạp cơ hội

Phát biểu sau khi kết thúc hội nghị Nhóm các bộ trưởng tài chính eurozone (eurogroup) tối ngày 7-7, diễn ra trước khi các nhà lãnh đạo eurozone tiến hành hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp cũng tại Brussels, Chủ tịch eurogroup Jeroen Dijsselbloem cho biết vẫn chưa nhận được đề nghị của Hy Lạp về gói cứu trợ mới nhưng thông báo Hy Lạp sẽ sớm gửi một bức thư đề nghị chính thức tới Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) trong ngày 8-7.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos cho biết đã có những “tiến bộ” trong cuộc họp giữa ông với những người đồng cấp từ 18 nước eurozone. Theo ông Tsakalotos, các nước eurozone đã thể hiện rõ “ý chí chính trị” trao cho Hy Lạp cơ hội mới. Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp cũng giải thích lý do chưa đệ trình kế hoạch cải cách đổi cứu trợ mới vì đánh giá đây là đề xuất rất phức tạp.

Euro vững giá

Trong phiên giao dịch chiều ngày 7-7, đồng euro vững giá trong bối cảnh các nhà lãnh đạo 19 eurozone chuẩn bị nhóm họp, sau khi người dân Hy Lạp bỏ phiếu nói "không" với các biện pháp khắc khổ.

Tại thị trường Tokyo, euro giữ ở mức 1,1031 đô la Mỹ và 135,3 yen – so với các mức tương ứng 1,1057 đô la Mỹ và 135,5 yen trong phiên trước tại New York.

Sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 5-7 tại Hy Lạp, đồng euro giảm xuống còn 1,0963 đô la Mỹ, trước khi tăng trở lại vào ngày 6-7. Đồng euro phục hồi một phần do Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis từ chức.

Nhà phân tích ngoại hối tại Deutsche Bank, ông Alan Ruskin, nhận định trong trường hợp xấu nhất là Hy Lạp phải rời khỏi eurozone, đồng euro cũng không bị tổn thương nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới