Thứ Sáu, 2/06/2023, 23:17
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Eurozone: thất nghiệp tăng, sản xuất sụt giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone: thất nghiệp tăng, sản xuất sụt giảm

Phúc Minh

Eurozone: thất nghiệp tăng, sản xuất sụt giảm
Nền kinh tế eurozone có thể tiến vào suy thoái. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tỷ lệ thất nghiệp tháng 2-2012 tại 17 nước khu vực đồng euro (eurozone) lên tới 10,8%, cao nhất kể từ khi đồng euro được đưa vào sử dụng năm 1999.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 2-4 cho biết gần 1/4 công nhân Tây Ban Nha thất nghiệp và sáu nước khác trong eurozone có tỷ lệ thất nghiệp ở mức hai con số.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 2-2012 của Ý đạt 9,3%, cao nhất kể từ khi nước này thống kê tỷ lệ thất nghiệp hàng tháng vào năm 2004. Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở nhóm người từ 15-24 tuổi, chiếm 31,9% số người thất nghiệp. Thủ tướng Ý Mario Monty cố gắng thúc đẩy cải cách thị trường việc làm để cải thiện tình hình thất nghiệp.

Các nước eurozone có tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp là Áo (4,2%), Hà Lan (4,9%) và Đức (5,7%).

Cùng lúc, công ty thông tin tài chính Markit cho biết sản xuất tại eurozone sụt giảm trong tháng 3-2012. Đây là tháng thứ tám liên tiếp ngành sản xuất của eurozone bị suy giảm. Trong đó, ngành sản xuất tại Pháp sụt giảm nghiêm trọng nhất.

Một số chuyên gia cho rằng những dấu hiệu trên cho thấy rằng nền kinh tế eurozone có thể tiến vào suy thoái, tình hình quí 2-2012 rất khó lạc quan.

Trước đó, eurozone phải chi 300 tỉ đô la Mỹ trong các gói giải cứu Hy lạp, Ireland và Bồ Đào Nha để giải quyết khủng hoảng nợ. Niềm tin doanh nghiệp châu Âu bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc khủng hoảng nợ.

Các nhà phân tích nói eurozone rơi vào tình trạng suy thoái là hậu quả của các biện pháp tiết kiệm chi tiêu của một số chính phủ.

Các bộ trưởng tài chính eurozone muốn tăng quỹ giải cứu eurozone để tăng niềm tin doanh nghiệp và đầu tư. Các nước eurozone đã đồng ý nâng quỹ cứu trợ từ 500 tỉ euro lên 800 tỉ euro. Quỹ này có nhiệm vụ giải cứu các nước eurozone gặp vấn đề về tài chính.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới