Thứ Năm, 27/01/2022, 03:57
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Eurozone thoát khỏi giảm phát, đồng euro vững giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone thoát khỏi giảm phát, đồng euro vững giá

Phúc Minh

Eurozone thoát khỏi giảm phát, đồng euro vững giá
Đồng euro vững giá do các số liệu kinh tế khả quan của eurozone. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Khu vực đồng euro (eurozone) đã thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài suốt 4 tháng qua, dù tiến trình phục hồi kinh tế còn yếu ớt.

Ngày 1-5, Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố số liệu cho thấy lạm phát tháng 4-2015 của eurozone đứng ở mức 0% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi suy giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3-2015 do chi phí năng lượng thấp.

Số liệu về lạm phát tháng 4-2015 minh chứng cho quyết định của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) khi khởi động chương trình kích thích kinh tế gây tranh cãi hơn 1.000 tỉ euro nhằm đưa eurozone thoát khỏi giảm phát và thúc đẩy tăng trưởng. Ngay sau khi Eurostat công bố số liệu lạm phát tháng 4-2015, ECB đã tuyên bố các biện pháp kích thích kinh tế của ngân hàng này đã mang lại hiệu quả bước đầu.

Theo các nhà kinh tế, giảm phát đáng quan ngại hơn lạm phát bởi người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, kéo theo nhu cầu yếu, qua đó làm kinh tế tăng trưởng chậm lại và đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao. Không những thế, tình trạng giảm phát còn cản trở nỗ lực giảm nợ công và thâm hụt ngân sách.

Tuy nhiên, theo nhà kinh tế Jonathan Loynes từ Capital Economics, vẫn còn quá sớm để nói giảm phát đã chấm dứt. Giảm phát vẫn có thể quay lại khi giá dầu và các hàng hoá khác giảm trở lại.

Cùng ngày, Eurostat cũng công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng 3-2015 của eurozone duy trì ở mức 11,3% trong tháng 2-2015 nhưng thấp hơn so với mức 11,7% cùng kỳ năm ngoái.

Trong quí 1-2015, nền kinh tế Tây Ban Nha ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2007 với mức tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 1-5 tại thị trường châu Á, đồng euro vững giá nhờ vào các số liệu kinh tế khả quan của eurozone và tăng trưởng kinh tế vượt dự báo của Tây Ban Nha. Cụ thể, tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), đồng euro được giao dịch ở mức 1,1206 đô la Mỹ/euro và 134,1 yen/euro, tăng so với mức 1,1103 đô la Mỹ/euro và 132,31 yen/euro trong phiên trước.

Ông Minori Uchida, trưởng nhóm nghiên cứu thị trường toàn cầu thuộc Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ, cho biết các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng euro sau khi đón nhận các chỉ số kinh tế tươi sáng hơn từ eurozone. Ngoài ra, đồng euro còn được tiếp sức từ kỳ vọng về khả năng Hy Lạp đạt được thỏa thuận với các chủ nợ để sớm được giải ngân khoản tiền hơn 7 tỉ euro khi ngân sách nước này gần cạn kiệt.

Ngân hàng trung ương Nga cắt giảm lãi suất

Ngày 30-4, Ngân hàng trung ương Nga cắt giảm lãi suất cơ bản từ 14% xuống 12,5% dựa vào thực tế là những mối nguy cơ của lạm phát đang yếu dần.

Tỷ lệ lạm phát tháng 4-2015 của Nga so với cùng kỳ năm ngoái là 16,5%, thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với tháng 3-2015.

Thông báo của Ngân hàng trung ương Nga khẳng định tỷ lệ lạm phát của nước này đang có dấu hiệu ổn định. Mặc dù vậy, Ngân hàng trung ương Nga cảnh báo nền kinh tế Nga vẫn còn nhiều thách thức do những điều kiện kinh tế bên ngoài tiếp tục mang lại tác động xấu. Những yếu tố này có thể dẫn tới mức tăng trưởng tiêu cực trong năm nay.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới