Thứ Hai, 6/12/2021, 05:48
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Eurozone tiến gần suy thoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone tiến gần suy thoái

Phúc Minh

Eurozone tiến gần suy thoái
Eurozone tiến gần suy thoái. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Sản lượng công nghiệp tháng 9 của khu vực đồng euro (eurozone) giảm 2% so tháng 8, mức giảm trong tháng lớn nhất kể từ năm 2008. Tăng trưởng công nghiệp trong cả khu vực yếu kém từ Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha lan tới Đức, Pháp và Hà Lan. So với một năm trước, sản lượng công nghiệp eurozone chỉ tăng 2,2%, thấp nhất trong gần hai năm.

Sản lượng công nghiệp châu Âu giảm cho thấy nền kinh tế mong manh của khu vực tiến gần hơn đến suy thoái. Nhà kinh tế Ben May của công ty tư vấn Capital Economics nói: "Eurozone sẽ sớm rơi vào một cuộc suy thoái tương đối sâu".

Nhà kinh tế Carsten Brzeski thuộc ngân hàng ING cũng cho rằng quí 4, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của eurozone sẽ giảm 1,5% so cùng kỳ năm ngoái và sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2012 .

Tờ The Wall Street Journal nói những số liệu kinh tế mới nhất cho thấy một thực tế nghiệt ngã: Nếu không tăng trưởng kinh tế, Ý, Hy Lạp và các nước khác sẽ phải đối mặt với khó khăn trong việc cắt giảm mức nợ của chính phủ, ngay cả khi các nước này công bố tăng thuế và cắt giảm chi tiêu. Hợn nữa, lãi suất trái phiếu chính phủ gia tăng sẽ khiến các nước này hoàn thành nhiệm vụ khó khăn hơn.

Ý đề xuất cắt giảm 300.000 công chức, nâng tuổi nghỉ hưu, sửa đổi hệ thống thuế

Bộ trưởng Tài chính Ý đã gửi một bức thư gửi cho Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Ý đang có kế hoạch cắt giảm việc làm trong khu vực công, điều chỉnh đáng kể hệ thống thuế và giới thiệu những ưu đãi để khuyến khích đầu tư.

Hãng tin Bloomberg ngày 15-11 tiết lộ nội dung của bức thư là Ý có kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu sớm hơn các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác và sẽ cắt giảm 300.000 việc làm trong khu vực nhà nước trước năm 2014. Ngoài ra, Ý cũng có kế hoạch đầu tư vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và giới thiệu thuế bất động sản được gọi là ICI, dự kiến sẽ mang lại thu nhập 3,5 tỉ euro.

Hy Lạp cam kết thực hiện thỏa thuận cứu trợ mới

Cùng ngày, Thủ tướng mới của Hy Lạp Lucas Papademos cho biết ông quyết tâm để Hy Lạp ở lại khu vực đồng euro (eurozone) và cho rằng đây là lựa chọn duy nhất của Hy Lạp. Ông kêu gọi lãnh đạo tất cả đảng phái chính trị thực hiện yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) để có được khoản vay cứu trợ trị giá 130 tỉ euro.

Khi trình đại cương chính sách cho quốc hội Hy Lạp, ông Papademos nói để đáp ứng các điều khoản cho vay cứu trợ, Hy Lạp cần thực hiện càng sớm càng tốt việc cải cách cơ cấu và kế hoạch kinh tế mới. Tuy nhiên, ông thừa nhận công việc trên rất khó khăn đối với chính phủ tạm quyền.

ADB kêu gọi Ấn Độ, Trung Quốc giúp eurozone

Ngày 15-11, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) kêu gọi Ấn Độ và Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ eurozone để tránh cuộc khủng hoảng nợ châu Âu tác động đến tăng trưởng của các nền kinh tế châu Á. Tổng giám đốc ADB Rajat Nag cho biết Ấn Độ phải "làm mọi thứ", thông qua Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hoặc trực tiếp hoặc dưới hình thức thỏa thuận song phương để thúc đẩy eurozone phục hồi.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, ông Nag cho biết ở mức độ nào đó, châu Á có thể tránh được cuộc khủng hoảng nhưng không thể không bị ảnh hưởng. Ông cảnh báo các nước mới nổi BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) đừng nhìn khó khăn của châu Âu "một cách không cảm xúc" và nói sự hỗ trợ của châu Á trong lĩnh vực tài chính sẽ giúp tránh suy yếu dài hạn kinh tế toàn cầu.

Ông Nag dự đoán tất cả các nước châu Á sẽ hỗ trợ châu Âu thông qua kênh IMF nhưng ông nói hỗ trợ song phương – chẳng hạn như mua trái phiếu của Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) – sẽ giúp các cuộc đàm phán hợp tác giữa Âu – Á tốt hơn.

Ông Nag tin rằng cuộc khủng hoảng eurozone đã sinh ra nguy cơ “phản ứng dây chuyền” lên toàn bộ châu Á. ADB dự kiến do các mối đe dọa của tình hình châu Âu, từ năm 2011 đến năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Á có "nguy cơ sụt giảm". Ông nói các thị trường mới nổi cần định ra "kế hoạch ứng phó khẩn cấp" để bảo vệ mình khỏi tình trạng luồng vốn lớn chảy ra ngoài.

(theo WSJ, BBC, FT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới