Thứ Ba, 18/01/2022, 03:59
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Eurozone: Vi phạm quy định ngân sách sẽ bị phạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eurozone: Vi phạm quy định ngân sách sẽ bị phạt

Phúc Minh

EC đề nghị xử phạt thành viên eurozone không đáp ứng quy định về thâm hụt ngân sách và nợ công của EU. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC) ngày 29-9 đề nghị lập pháp xử phạt các nước thành viên khu vực đồng euro (eurozone) không đáp ứng quy định về thâm hụt ngân sách và nợ công của Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, thành viên vi phạm quy định của EU về tỷ lệ thâm hụt ngân sách và nợ công sẽ bị phạt tiền tương đương 0,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ngoài ra, thành viên không hành động để giải quyết sự mất cân bằng kinh tế vĩ mô (ví dụ như tiền lương gia tăng nhanh chóng) sẽ bị phạt tiền với mức tối đa tương đương 0,1% GDP.

Hiệp ước ổn định và tăng trưởng của EU quy định tỷ lệ thâm hụt ngân sách tối đa của các chính phủ thành viên không được vượt quá 3% GDP và công nợ không được vượt quá 60% GDP.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel bày tỏ sự ủng hộ việc xử phạt các thành viên eurozone vi phạm quy định ngân sách và nợ công của EU. Đồng thời, bà cho biết Đức phản đối đề xuất gia hạn hiệu lực của Quỹ hỗ trợ khu vực đồng euro.

Bà Angela Merkel nhắc lại điều kiện để các thành viên nhận được hỗ trợ là phải quản lý tốt ngân sách.

Đầu năm nay, EU và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thành lập Quỹ hỗ trợ khu vực đồng euro trị giá 750 tỉ euro, hiệu lực đến tháng 6-2013.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới