Chủ Nhật, 14/08/2022, 10:44
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EVFTA giúp thúc đẩy những hiệp định mới giữa EU và ASEAN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVFTA giúp thúc đẩy những hiệp định mới giữa EU và ASEAN

Đức Tâm

EVFTA giúp thúc đẩy những hiệp định mới giữa EU và ASEAN
Bà Ferrer trình bày tại hội thảo. Ảnh: ĐT

(TBKTSG Online) – Việc Việt Nam hoàn tất đàm phán hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ tạo động lực để những quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á tiến hành một hiệp định tương tự với EU.

Ý kiến trên được bà Miriam Garcia Ferrer, Tham tán – Trưởng bộ phận Kinh tế và Thương mại, phái đoàn EU tại Việt Nam, chia sẻ tại hội thảo "Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam: tác động đến kinh tế và vị thế của Việt Nam trong khu vực ASEAN" diễn ra sáng nay, 16-2. Hội thảo do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tổ chức.

Theo bà Ferrer, các quốc gia khác không muốn đánh mất lợi thế cạnh tranh trong quan hệ thương mại với EU, do vậy, họ đã chủ động đề xuất những hiệp định tự do thương mại (FTA), tương tự như Việt Nam đã đạt được. Các quốc gia này gồm có Philippines, Indonesia và Thái Lan. Tuy vậy, do tình hình chính trị tại Thái Lan chưa ổn định, nên EU chỉ mới đàm phán các FTA cùng Philippines và Indonesia.

"Việc đàm phán các FTA song phương sẽ làm nền tảng giúp EU đạt được một thỏa thuận FTA với nội khối ASEAN trong tương lai", bà Ferrer nói, và bổ sung: "Với EVFTA, Việt Nam trở thành một hình mẫu tiêu chuẩn để các quốc gia khác đi theo".

Với thị trường hơn 500 triệu dân, ASEAN là mối quan tâm của EU. Và ngay từ năm 2007, EU đã tiến hành việc ký thỏa thuận thương mại tự do với toàn khối các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á. Tuy vậy, theo bà Ferrer, việc ký kết toàn khối gặp nhiều khó khăn và EU quyết định thay đối hướng tiếp cận bằng các FTA song phương; bắt đầu với Singapore năm 2010 và Việt Nam năm 2012.

Tính đến cuối năm 2015, EVFTA đã hoàn tất và đang trong quá trình ra soát pháp lý trước khi được ký kết chính thức và dự kiến sẽ có hiệu lực áp dụng từ đầu năm 2018.

Khi EVFTA có hiệu lực, nhiều dòng thuế sẽ giảm và đây là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đặt chân sâu hơn vào thị trường 500 triệu dân ở châu Âu. Tuy vậy, bà Ferrer lưu ý, giảm thuế quan chỉ là một lợi thế, để xuất khẩu được hàng hóa, các doanh nghiệp Việt Nam cần đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng mà EU đặt ra. Từ giờ đến khi hiệp định có hiệu lực, vẫn còn thời gian để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu và chuẩn bị.

Không riêng gì các doanh nghiệp, chính quyền các tỉnh thành tại Việt Nam cũng cần chuẩn bị để có thể đón nhận cơ hội từ EVFTA thông qua việc kêu gọi đầu tư vào địa phương, theo nhiều diễn giả trình bày tại hội thảo. 

Ngoài toàn văn EVFTA được công bố trước đây, độc giả quan tâm có thể đọc thêm tài liệu hướng dẫn về hiệp định này (Guide to the EU – Vietnam free trade agreement) do Phái đoàn EU tại Việt Nam phát hành.

Mời xem thêm:

Nếu EVFTA chậm trễ, đầu tư của DN châu Âu cũng giảm sút

EVFTA mở hơn cho doanh nghiệp Việt

EVFTA thúc đẩy DNNN hoạt động minh bạch hơn

Công bố toàn văn hiệp định thương mại VN-EU

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới