Thứ Năm, 20/01/2022, 12:43
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EVN đầu tư ngoài ngành: Hai bộ, hai con số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVN đầu tư ngoài ngành: Hai bộ, hai con số

Lan Nhi

EVN đầu tư ngoài ngành: Hai bộ, hai con số
Bộ Công thương cho rằng EVN đầu tư ngoài ngành có lãi.Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Hôm 27-12, Bộ Công Thương gửi văn bản cho báo giới biết Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ bỏ 1.194 tỉ đồng trong tổng số 2.108 tỉ đồng đầu tư ngoài ngành vào các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản…

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, có gần 80 tỉ đồng trong số này vào các doanh nghiệp bất động sản, 114,9 tỉ vào Ngân hàng An Bình và 1.000 tỉ vào Công ty Tài chính Điện lực. Trừ các doanh nghiệp bất động sản và bảo hiểm, Ngân hàng An Bình và Công ty Tài chính Điện lực đều có lãi.

Hơn nữa, nguồn vốn đầu tư vào các nơi đó là do EVN tự vay thương mại và huy động từ xã hội, không lấy từ vay ưu đãi hay ngân sách.

Tuy nhiên, báo cáo với Thủ tướng hồi trung tuần tháng 12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra con số khác hẳn Bộ Công Thương.

Bộ này cũng có con số đầu tư ra ngoài ngành của EVN là 2107 tỉ đồng, tương đương con số của Bộ Công Thương công bố. Có điều Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác nhận 99,8% số tiền này được rót vào lĩnh vực bất động sản, tài chính, bảo hiểm, chứ không phải chỉ khoảng 50% như Bộ Công Thương nêu.

Còn kiểm toán nhà nước kết luận về báo cáo tài chính 2010 của EVN cho biết, việc đầu tư ngoài ngành ở đây hầu hết không có lợi nhuận hoặc lợi nhuận không đáng kể (khoảng 1%/năm).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới