Thứ Ba, 19/10/2021, 01:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EVN lại sẽ cắt điện vào mùa khô sắp tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVN lại sẽ cắt điện vào mùa khô sắp tới

Nhân viên điện lực cải tạo hệ thống lưới điện tại TPHCM – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự báo các tỉnh miền Nam trong đầu năm tới sẽ thiếu khoảng 1.500-2.000 MW điện mỗi ngày khi mà 18 dự án nhà máy điện của EVN đều trễ tiến độ so với dự kiến trong khi các nguồn điện dự phòng hầu như không có.

Ông Phạm Minh Lương, Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam cho biết hiện nay nhu cầu điện của cả khu vực miền Nam là 110 triệu kWh mỗi ngày, và nhu cầu của cả nước là gấp đôi nhu cầu khu vực Miền Nam.

Tuy nhiên, tất cả các nguồn cung cấp điện hiện chỉ đáp ứng cho nhu cầu phụ tải, và lo ngại nhất là có sự cố xảy ra tại các nhà máy điện vì không có lượng điện dự trữ. Chẳng hạn có những thời điểm như trong ngày 18-12, khi nhu cầu phụ tải của cả miền Nam lên đến trên 112 triệu Kwh/ngày thì EVN phải huy động mua gần 17 triệu kWh sản lượng điện của một số khách hàng như Nhà máy điện Cà Mau, Hiệp Phước, Cần Đơn, Formosa, Bourbon và Amata.

Để giải quyết tình hình thiếu điện cấp bách trong mùa khô, ngoài các nguồn điện chính như Phú Mỹ 2-2, Phú Mỹ 3 và nguồn điện mua từ Trung Quốc, sắp tới EVN sẽ có hợp đồng chính thức mua điện từ Nhà máy điện Cà Mau công suất 1.500 Megawatt và Nhà máy điện Nhơn Trạch 450 Megawatt.

Theo ông Lương, Nhà máy điện Nhơn Trạch đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, còn Nhà máy điện Cà Mau đã vận hành được một tổ máy, đang chuẩn bị vận hành tổ máy thứ hai. Hiện EVN đang tiến hành việc thỏa thuận hợp đồng mua điện từ hai nhà máy này, hy vọng đến tháng 2-2008, các nguồn này sẽ vận hành chính thức đúng tiến độ.

Ông Lương cho rằng đến tháng 1-2008, nếu các nguồn điện mới không bổ sung kịp thì khả năng khu vực miền Nam sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện từ 1.500 – 2.000 MW mỗi ngày. Khi đó, EVN sẽ cắt điện ở một số giờ cao điểm để cân bằng phụ tải, tuy nhiên sẽ ưu tiên hạn chế việc cắt điện luân phiên tại khu vực TPHCM.

Theo tính toán của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), dự kiến nhu cầu về điện trên toàn quốc vào tháng 12 và những tháng mùa khô năm tới sẽ ở mức trên 11.200MW trong khi công suất khả dụng chỉ khoảng 9.600-9.800MW. Do đó, hệ thống sẽ thường xuyên thiếu điện và hoàn toàn không có dự phòng. Việc thiếu khoảng 1.500MW đã làm EVN bù lỗ khoảng 16 tỉ đồng mỗi ngày.

Trong tháng 12-2007, tình hình cung cấp điện trên hệ thống có rất nhiều khó khăn như nước các hồ thủy điện khu vực phía Bắc giảm nhanh, công suất giờ cao điểm tăng cao trong khi nhiều nguồn điện bị sự cố hoặc chậm tiến độ. Sự cố máy biến áp Nhà máy điện Phú Mỹ 3 sớm nhất phải cuối tháng 1-2008 mới xử lý khắc phục xong, tổ máy GT11 Nhà máy Phú Mỹ 2-2 phải sửa chữa dài ngày, Nhà máy điện Cà Mau 1 tiếp tục ngừng vận hành từ đầu tháng 10-2007 để lắp đặt đuôi hơi và Nhà máy điện Uông Bí 1 hoạt động chưa ổn định.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới