Thứ Bảy, 29/01/2022, 03:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EVN ngày càng xa rời ‘bầu sữa’ bảo lãnh vay vốn của Chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVN ngày càng xa rời ‘bầu sữa’ bảo lãnh vay vốn của Chính phủ

Lan Nhi

(KTSG Online) – Việc  Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam ( AfD) cho Tập đoàn điện lực (EVN) vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ khoản 74,7 triệu euro để mở rộng nhà máy thủy điện Ialy cho thấy, các dự án đầu tư vào ngành điện ngày càng dứt được “bầu sữa” Nhà nước.

EVN ngày càng xa rời 'bầu sữa' bảo lãnh vay vốn của Chính phủ
Lễ ký kết tín dụng cho khoản vay ưu đãi không có bảo lãnh của Chính phủ giữa EVN và AfD cho Dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng. Ảnh: DNCC

Trước năm 2018, hầu hết các dự án đầu tư phát triển nguồn điện, lưới điện…đều được vay vốn ưu đãi trong nước. Nếu vay của các tổ chức tín dụng nước ngoài đều được Chính phủ bảo lãnh. Tuy nhiên, khi Nghị định 94/2018 về cấp và bảo lãnh Chính phủ được ban hành, siết chặt lại việc cấp bảo lãnh Chính phủ thì chỉ có các dự án đầu tư vào truyền tải điện mà Nhà nước hiện đang độc quyền được cấp bảo lãnh. Các dự án đầu tư vào nguồn phát điện không còn được ưu tiên nữa, để đảm bảo an toàn cho nợ công.

Do vậy, việc EVN và AfD ký kết Thỏa thuận tín dụng cho khoản vay ưu đãi không có bảo lãnh của Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro cho Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng  hôm 29-6 là một sự kiện được chú ý.

Dự án này gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 360 MW, tổng mức đầu tư khoảng 6.398 tỉ đồng. Khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro (tương đương 1.900 tỉ đồng, chiếm 30,8% tổng mức vốn đầu tư cho dự án) cho dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng là khoản vay không có bảo lãnh chính phủ thứ 2 mà AFD cung cấp cho EVN. Đây là dự án đặt tại thị trấn Ialy (Gia Lai) do EVN làm chủ đầu tư. Dự kiến sẽ phát điện tổ máy 1 vào quí 2-2024 và phát điện tổ máy 2 vào quí 3-2024.

Giải thích về việc cấp vốn ưu đãi cho dự án, ông Fabrice Richy, Giám đốc AfD tại Việt Nam cho biết: “Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng sẽ góp phần chuyển đổi năng lượng sang dạng năng lượng các-bon thấp và bền vững tại Việt Nam, đây là một trong những chiến lược quan trọng của AFD tại Việt Nam”. Phía Pháp cho rằng: Thỏa ước tín dụng ký giúp thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo và tiếp tục tìm kiếm các nguồn tài trợ quốc tế cho các dự án chiến lược của EVN cũng như các công ty Nhà nước khác tại Việt Nam thông qua hình thức tài trợ không có bảo lãnh Chính phủ.

Phát biểu tại Lễ ký Thoả thuận tín dụng, ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV cho biết, dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng và các dự án thủy điện mở rộng khác đều nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN, qua đó không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển rất mạnh ở miền Trung Việt Nam.

EVN và Ban QLDA Điện 2 cũng đã tổ chức đấu thầu dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng qua mạng đã giúp rút ngắn thời gian thực hiện 2 tháng so với tiến độ đặt ra ban đầu đối với công tác lựa chọn nhà thầu. Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ chỉ đạo Ban QLDA Điện 2 phối hợp liên danh nhà thầu tập trung nguồn lực, nhân lực, thiết bị để sớm tổ chức khởi công công trình và thi công đê quai hoàn thành trước giai đoạn tích nước của hồ chứa Ialy hiện hữu; đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, triển khai hệ thống quản lý HSE (sức khỏe – an toàn – môi trường), tuân thủ nghiêm các quy trình kiểm soát để giảm thiểu tác động đến môi trường xã hội trong quá trình triển khai xây dựng dự án.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ mang lại các hiệu quả như tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Nam, đặc biệt là trong các giờ cao điểm; góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện (tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh họat trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn…), qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất của hệ thống.

Nhờ tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả hàng năm sẽ tăng thêm sản lượng phát điện trung bình mỗi năm khoảng 233,2 triệu kWh, giúp thay thế sản xuất điện từ nguyên liệu hóa thạch, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra khi đưa vào vận hành, dự án còn mang lại hiệu quả giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới