Thứ Tư, 26/01/2022, 21:04
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EVN Telecom tham gia thị trường 3G

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVN Telecom tham gia thị trường 3G

Thu Hiền

Khách hàng giao dịch tại Trung tâm giao dịch khách hàng EVN Telecom. Ảnh: EVN Telecom

(TBKTSG Online) – EVN Telecom vừa tiết lộ kế hoạch tham gia thị trường dịch vụ viễn thông di động 3G vào ngày 9-6 này. Như vậy, thị trường di động sẽ có 4 nhà cung cấp dịch vụ di động 3G gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel và gương mặt mới là EVN Telecom.

Theo kế hoạch, EVN Telecom sẽ triển khai 3G trên toàn quốc với thế mạnh là tận dụng hạ tầng cáp quang của ngành điện; đến nay EVN Telecom có trên 40.000 kilomet cáp quang trên khắp cả nước.

Về mạng truyền dẫn quốc tế, hiện EVN Telecom đang sở hữu mạng cáp quang lớn kết nối Việt Nam với các nước trên thế giới qua 3 cổng truyền dẫn quốc tế (Móng Cái, Lạng Sơn, Mộc Bài) với tổng dung lượng 24,5 Gbps. Cuối năm 2009 vừa qua, hệ thống cáp quang biển liên Á (IA) do EVN Telecom tham gia đầu tư cùng với TATA Communication đã hoàn thành và được đưa vào khai thác.

Tốc độ truyền dữ liệu của IA theo thiết kế lên tới 3,84Tbps, cung cấp dung lượng ban đầu là 320 Gbps, tổng chiều dài tuyến là 6.800km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản và EVN được khai thác độc quyền 50Gbps.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Viễn thông EVN Telecom khu vực phía Nam, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hay, với việc tận dụng thế mạnh hệ thống cáp quang và độc quyền khai thác 50Gbps, năng lực hạ tầng mạng của EVN Telecom đã tăng lên đáng kể để phục vụ cho việc phát triển các dịch vụ 3G và cho các nhà mạng khác thuê kênh.

Thời điểm đầu ra mắt 3G, EVN Telecom sẽ cung cấp dịch vụ 3G trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, vùng phủ sóng 3G mạnh nhất của mạng này sẽ chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

“Đến thời điểm này (7-6), chúng tôi chưa công bố cụ thể các dịch vụ 3G và phải chờ đến ngày 9-6 chúng tôi sẽ đưa ra cụ thể các dịch vụ và chính sách giá. EVN Telecom hy vọng 3G là đòn bẩy để mạng di động này phát triển khi thời gian qua việc kinh doanh mạng di động CDMA 450MHz gặp nhiều khó khăn do băng tần thấp và hạn chế về phát triển thiết bị đầu cuối”, ông Hải nói.

Giai đoạn đầu tiên của khai thác mạng 3G, EVN Telecom đầu tư xây dựng 2.500 trạm phát sóng và hiện nay cũng đang trong thời điểm gấp rút hoàn thành. Từ nay đến cuối năm 2010, EVN sẽ tiến hành đầu tư giai đoạn 2 của dự án với mục tiêu hoàn thành thêm 5.000 trạm.

Như vậy, ngay trong năm đầu tiên triển khai, EVN Telecom sẽ có khoảng 7.500 phát sóng và mục tiêu là đảm báo chất lượng phủ sóng 3G ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng.

Với việc EVN Telecom ra mắt 3G vào ngày 9- 6 thì mạng này đã thực hiện đúng cam kết trong thi tuyển 3G với Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Trong đó, liên danh EVN và Hanoi Telecom sẽ cung cấp dịch vụ 3G sau 9 tháng kể từ ngày nhận được giấy phép. Trong 3 năm đầu tiên, liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom sẽ đầu tư khoảng 6.000 tỉ đồng cho triển khai 3G, đảm bảo phủ sóng tới 50% số dân cư khi cung cấp dịch vụ.

Hiện tại, liên danh với EVN Telecom là Hanoi Telecom, chủ sở hữu mạng Vietnamobile vẫn chưa tiết lộ kế hoạch nào liên quan đến thương mại hóa các dịch vụ mạng 3G.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới