Thứ Tư, 28/09/2022, 12:25
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EVN Telecom về với Viettel vào ngày đầu năm mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVN Telecom về với Viettel vào ngày đầu năm mới

Vân Oanh

 

EVN Telecom về với Viettel vào ngày đầu năm mới
Một phòng giao dịch của Viettel – Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ đã chính thức chỉ đạo chuyển giao Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Dự kiến việc chuyển giao sẽ được tiến hành vào ngày 1-1-2012.

>>> Viettel quyết tiếp quản EVN Telecom

>>> Hanoi Telecom muốn mua lại EVN Telecom

Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, các tài nguyên kho số, tần số đã cấp cho EVN Telecom sẽ được giữ nguyên hiện trạng để chuyển sang cho Viettel.

Như vậy, EVN Telecom đã có chủ mới và hy vọng mua lại toàn bộ hay một phần công ty này của Hanoi Telecom đã tiêu tan.

Trước đây, liên danh EVN Telecom và Vietnamobile được cấp và sử dụng chung một giấy phép 3G (công nghệ viễn thông thế hệ ba). Hai mạng di động này đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược trong vòng 10 năm để phát triển mạng di động cả 2G và 3G. Trong những năm đầu, EVN Telecom sẽ tập trung đầu tư mạnh vào 3G và Hanoi Telecom sẽ đầu tư mạnh vào 2G, sau đó sẽ chia sẻ và dùng chung cơ sở hạ tầng của hai doanh nghiệp để giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Vậy nếu EVN Telecom được chuyển giao cho Viettel thì bản hợp tác chiến lược mà EVN Telecom đã kí với Hanoi Telecom trước đó sẽ được xử lý ra sao?

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Viettel hoàn toàn có thể thay thế EVN Telecom để thực hiện các hợp đồng hợp tác, thỏa thuận đã kí với Vietnamobile. Ông Hải cũng Bình luận, sở dĩ Hanoi Telecom có kiến nghị để được mua nửa giấy phép 3G thuộc sở hữu của EVN Telecom bởi doanh nghiệp muốn có trọn vẹn cả giấy phép 3G.

Cũng nói về vụ chuyển giao này, trên website Chính phủ, ông Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực viễn thông được một thời gian, nhưng hiệu quả hoạt động thấp, kinh doanh thua lỗ và mang nợ lớn. Do đó Chính phủ quyết định điều chuyển EVN Telecom sang Viettel nhằm cơ cấu lại Tập đoàn Điện lực để tập trung nguồn lực vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện.

Theo ông Muôn, hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của EVN Telecom không có gì thay đổi, chỉ thay đổi cơ quan đại diện chủ sở hữu cấp trên, trước đây là Tập đoàn Điện lực, nay là Viettel.

Ông Muôn khẳng định: “Quyền lợi của người sử dụng dịch vụ, các đối tác của EVN Telecom vẫn được đáp ứng đầy đủ, ít nhất là như hiện tại và chắc rằng sẽ tốt hơn. Nhìn rộng ra, việc điều chuyển này có lợi cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, các đối tác và toàn xã hội.”

Liệu việc điều chuyển EVN Telecom từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam sang Viettel có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không? Ông Muôn cho biết, điều 18 Luật Cạnh tranh quy định cấm tập trung kinh tế nếu thị phần kết hợp của các doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế chiếm trên 50% trên thị trường liên quan. Và điều 19 Luật này cũng chỉ rõ, tập trung kinh tế bị cấm quy định tại điều 18 có thể được xem xét miễn trừ trong trường hợp một hoặc nhiều bên tham gia tập trung kinh tế đang trong nguy cơ bị giải thể hoặc lâm vào tình trạng phá sản. Đằng này, sau khi điều chuyển, thị phần của Viettel nếu cộng cơ học chỉ khoảng 40%. Còn nếu tỷ lệ sau khi điều chuyển là trên 50%, nên không có vấn đề gì lớn, vì cơ cấu lại là để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả như đã nói ở trên và phù hợp với pháp luật về cạnh tranh.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới