Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

EVN vay 24,2 triệu euro để làm dự án điện mặt trời Sê San 4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVN vay 24,2 triệu euro để làm dự án điện mặt trời Sê San 4

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hôm 28-10 đã ký kết với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về khoản vay 24,2 triệu euro để làm dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4, tại tỉnh Gia Lai.

EVN vay 24,2 triệu euro để làm dự án điện mặt trời Sê San 4
Ông Nguyễn Xuân Nam (trái) Phó Tổng Giám đốc EVN và đại diện AFD – ông Rémi Genevey, Vụ trưởng Vụ châu Á của AFD ký kết khoản vay tại Pháp hôm 28-10- Ảnh: EVN

Đây là khoản tín dụng cho vay không có bảo lãnh của Chính phủ trị giá 24,2 triệu euro cho dự án điện mặt trời Sê San 4 có công suất 49 MWp.

Nhà máy điện mặt trời này được xây dựng trong phần đất thuộc nhà máy thủy điện Sê San 4 tại tỉnh Gia Lai, trong đó AFD tài trợ toàn bộ giá trị hợp đồng EPC của dự án.

Bên cạnh dự án điện mặt trời Sê San 4, AFD đã cam kết tài trợ dưới hình thức không có bảo lãnh của Chính phủ cho dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Ngoài ra, AFD cũng cho vay để làm dự án đầu tư xây dựng lưới điện một số khu vực tại miền Nam (của Tổng Công ty Điện lực miền Nam) phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo. Tổ chức này cũng đang xem xét tiếp tục tài trợ cho dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, trong bối cảnh do trần nợ công, Chính phủ đang siết chặt và tiến tới dừng hoàn toàn việc cấp bảo lãnh cho các dự án nguồn điện của EVN sự hỗ trợ và hợp tác của AFD sẽ giúp EVN xây dựng được nhiều dự án cấp điện. Hiện nay, EVN đang phải đa dạng hóa các kênh huy động tài chính để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư khổng lồ trong các năm tới.

Đến nay, AFD là nhà tài trợ đầu tiên và duy nhất cung cấp các khoản vay không bảo lãnh của Chính phủ cho EVN để thực hiện các dự án điện. Khoản vay không bảo lãnh Chính phủ đầu tiên của AFD là tài trợ dự án nhà máy thủy điện Huội Quảng, trị giá 100 triệu đô la Mỹ, đã ký kết vào năm 2010.

Mời xem thêm:

ADB cho vay 37 triệu đô la xây nhà máy điện mặt trời nổi tại hồ Thuỷ điện Đa Mi

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới