Chủ Nhật, 23/01/2022, 08:23
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ex-Im Bank hỗ trợ phát triển hạ tầng tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ex-Im Bank hỗ trợ phát triển hạ tầng tại Việt Nam

Bình Nguyên

Ex-Im Bank hỗ trợ phát triển hạ tầng tại Việt Nam
Chủ tịch Ex-Im Bank Fred P. Hochberg đã trở lại Việt Nam để xúc tiến khoản hỗ trợ tín dụng gần 1,5 tỉ đô la cho các dự án hạ tầng quan trọng- Ảnh: Bình Nguyên

Online) – Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Mỹ (Ex-Im Bank) đang dành một khoản hỗ trợ tín dụng gần 1,5 tỉ đô la cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Việt Nam, theo thông báo của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.

Chủ tịch Ex-Im Bank, ông Fred P. Hochberg đang dẫn đầu một phái đoàn phát triển kinh doanh thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 8-2 để bàn cách giải ngân cho hạn mức tín dụng nói trên đối với các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam theo thỏa thuận mà Ex-Im Bank đã ký với phía Việt Nam.

Ông Hochberg nói với phóng viên tại TPHCM ngày 5-2 rằng các dự án trọng điểm đang được thảo luận liên quan đến thông tin vệ tinh, sản xuất điện truyền thống và tái tạo.

Khoản hỗ trợ tín dụng trên nhằm thực hiện hai bản ghi nhớ (MOU) có tổng trị giá lên đến 1,5 tỉ đô la được ký năm 2010 giữa Ex-Im Bank và Ngân hàng Phát triển Việt Nam và vào năm 2011 giữa Ex-Im Bank và Bộ Công Thương Việt Nam. 

Các thỏa thuận trên cũng nhằm hỗ trợ xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam trong các lĩnh vực trọng điểm như hàng không, điện lực và phát triển dầu khí. Ngoài các dự án này, Ex-Im Bank hy vọng có thể cung cấp thêm hỗ trợ tín dụng trị giá 500 triệu đô la trong tương lai.  

Ông Hochberg cho biết tiến độ một số các dự án trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng chưa thật sự diễn ra nhanh như mong muốn. Đây là một trong những lý do khiến ông đến Việt Nam lần thứ 2 trên cương vị Chủ tịch của Ex-Im Bank. Ông đến Việt Nam lần đầu vào tháng 6-2010.

“Chúng tôi đến đây để bắt tay làm việc và hoàn tất thương vụ. Hạ tầng cơ sở của Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh chóng và tôi muốn đảm bảo là các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao của Mỹ có thể được sử dụng trong các dự án này”, ông Hochberg nói

Việt Nam là một trong 9 thị trường trọng điểm mà Ex-Im Bank đang tập trung nỗ lực phát triển do các nhu cầu rất lớn về cơ sở hạ tầng và phát triển, và ngân hàng này đang hỗ trợ tín dụng cho Việt Nam 175.8 triệu đô la. Các thị trường khác là Brazil, Colombia, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ và Indonesia.

Châu Á là thị trường khu vực lớn nhất của Ex-Im Bank, chiếm gần ¼ ngân sách của ngân hàng này. Năm 2011, ngân hàng đã cung cấp gần 7 tỉ đô la hỗ trợ tín dụng cho khu vực này.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới