Thứ Tư, 10/08/2022, 00:45
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Eximbank bất ngờ thay Chủ tịch trước thềm đại hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eximbank bất ngờ thay Chủ tịch trước thềm đại hội

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Trước thềm đại hội cổ đông, HĐQT Eximbank cho biết có sự "đồng thuận cao" bầu ông Yasuhiro Saitoh, hiện đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, sẽ đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay ông Cao Xuân Ninh.

‘Táo bạo’ kế hoạch Eximbank: muốn tổ chức 2 đại hội cùng ngày

Ngày 25-6, Eximbank công bố thông tin thay thế nhân sự cấp cao. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân, thay thế là ông Yasuhiro Saitoh, trước đó là Phó Chủ tịch HĐQT, từng là đại diện phần vốn của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Eximbank bất ngờ thay Chủ tịch trước thềm đại hội
Ông Cao Xuân Ninh đang nói chuyện với một cổ đông tại kỳ đại hội bất thành năm ngoái. Ảnh: V.D.

Theo Eximbank, ngày 25-6, HĐQT đã tổ chức phiên họp theo đúng các quy định của pháp luật và điều lệ hoạt động của ngân hàng để thay thế nhân sự cấp cao. Phiên bầu ông Saitoh được cho biết là có sự "đồng thuận cao".

Eximbank cho biết trong thời gian qua, HĐQT đã tổ chức nhiều phiên họp để thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐQT, phục vụ cho các hoạt động quản trị điều hành ngân hàng. Trong đó, một vài phiên họp đã phát sinh những ý kiến khác nhau liên quan đến các thủ tục, trình tự và hiệu lực pháp lý của các biên bản, nghị quyết liên quan. "Thực trạng này phản ánh đúng những khác biệt từ những góc nhìn khác nhau của các thành viên HĐQT", thông cáo ngân hàng có đoạn.

Ông Cao Xuân Ninh (sinh năm 1962), từng là thành viên HĐQT Eximbank từ giữa tháng 12/2015 đến tháng 4/2016. Ông ngồi vào ghế Chủ tịch thay ông Lê Minh Quốc từ cuối tháng 5-2019.

Vào tháng 7 năm ngoái, thị trường cũng rộ lên thông tin ông Ninh có đơn từ nhiệm vị trí HĐQT Eximbank, nhưng không được chấp thuận và sau đó tiếp tục cho đến ngày 25-6-2020.
Vị trí chủ tịch HĐQT của Eximbank thay đổi liên tục trong thời gian qua. Từ 3-5-2019, chức danh này lần lượt được "trao qua" ông Lê Minh Quốc, bà Lương Thị Cẩm Tú, rồi lại về lại với ông Quốc, sau đó tới ông Cao Xuân Ninh.

Cũng trong thông cáo, Eximbank đánh giá ông Ninh "đã điều hành có trách nhiệm và hiệu quả công tác chỉ đạo, quản trị" trong thời gian đương nhiệm.

Ngày 30-6 tới, Eximbank dự kiến tổ chức 2 kỳ đại hội cùng ngày, bao gồm cuộc họp đại hội cổ đông thường niên năm 2020 và đại hội cổ đông bất thường năm 2019. Đây là 2 cuộc họp thay thế lần lượt trước đó là vào ngày 5-3 và ngày 22-4 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, một nội dung quan trọng là các cổ đông Eximbank sẽ bỏ phiếu bầu chọn hội đồng quản trị mới nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngay trước khi sự kiện đại hội diễn ra thì cũng đã lùm xùm những thông tin liên quan đến vấn đề tổ chức đại hội, lần này người lên tiếng là cổ đông chiến lược ngoại Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Phía cổ đông ngoại SMBC trước đó đã gửi yêu cầu họp trực tiếp để thảo luận hai vấn đề: một là yêu cầu bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh (thành viên HĐQT hiện tại); hai là giảm số lượng và bỏ phiếu tín nhiệm đối với HĐQT. Theo đó, cổ đông sẽ bỏ phiếu "Không bãi nhiệm" hay "Bãi nhiệm" đối với từng thành viên HĐQT.

Trước thềm Đại hội cổ đông, Eximbank cũng có những quyết định bổ nhiệm mới, chẳng hạn như vào giữa tháng 3 vừa qua bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Thông, thành viên HĐQT giữ chức danh Phó chủ tịch HĐQT, hay bổ nhiệm ông Lã Quang Trung giữ vị trí Kế toán trưởng.

Trước đó, vào giữa tháng 12 năm ngoái, ông Yutaka Moriwaki không còn là thành viên HĐQT của ngân hàng. SMBC hiện chỉ còn ông Yasuhiro Saitoh là đại diện, đồng thời là Phó chủ tịch HĐQT.

Năm 2019, quy mô tổng tài sản Eximbank đạt 167.538 tỉ đồng, tăng 9,8% so với năm 2018; với tín dụng tăng trưởng 9,1%; lợi nhuận (trước trích lập dự phòng bổ sung trái phiếu VAMC) đạt 1.747 tỉ đồng, tăng 30,3% so với năm trước đó.

Theo báo cáo thường niên năm 2020, kế hoạch đặt ra năm nay lần lượt là tín dụng tăng 9%, còn con số lợi nhuận trên khoảng 2.400 tỉ đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới