Thứ Ba, 5/07/2022, 05:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Eximbank ‘chia tay’ cổ đông chiến lược SMBC

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Động thái hủy hợp tác chiến lược này dẫn tới kỳ vọng SMBC sẽ sớm rời khỏi Eximbank trong thời gian tới. Ước tính số cổ phần SMBC sở hữu có giá trị thị trường khoảng hơn 6.600 tỉ đồng, tương đương với hơn 280 triệu đô la Mỹ.

Ngày 8-2, Ngân hàng Eximbank công bố thông tin chấm dứt trước thời hạn thỏa thuận liên minh chiến lược ký ngày 27-11-2007 với Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), đơn vị nắm giữ 15% cổ phần ngân hàng.

Động thái hủy hợp tác chiến lược này dẫn tới kỳ vọng SMBC sẽ sớm rời khỏi Eximbank trong thời gian tới, cũng như mở ra “cánh cửa” mới cho câu chuyện mâu thuẫn cổ đông thượng tầng ở ngân hàng kéo dài nhiều năm qua.

Ba năm qua Eximbank chưa thể tổ chức thành công đại hội cổ đông. Ảnh minh hoạ: Quang Thắng.

Trên thực tế, thông tin SMBC rời Eximbank đã rộ lên từ giữa năm ngoái, khi một công ty con của SMBC mua lại Công ty tài chính tiêu dùng FE Credit của VPBank, dẫn đến xuất hiện thông tin cổ đông Nhật Bản này nhắm đến 15% cổ phần mà VPBank có kế hoạch dành riêng cho khối ngoại trong năm nay.

Trên thực tế, cuối năm 2019, SMBC đã rút các đại diện của mình ra khỏi Hội đồng quản trị Eximbank, thậm chí còn gửi văn bản nêu rõ ông Yasuhiro Saitoh (chủ tịch HĐQT hiện nay) không còn là “một viên chức, nhân viên, người được uỷ nhiệm hay đại diện của SMBC”.

Liên quan đến mâu thuẫn thượng tầng ở Eximbank, trong hai năm qua, SMBC cũng nhiều lần gửi thư thông báo đến HĐQT và đồng gửi Ngân hàng nhà nước, thúc giục triệu tập phiên họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 lần hai “trong thời gian sớm nhất có thể theo các điều khoản và điều lệ của Eximbank”, đồng thời nhiều lần đề nghị thu hẹp quy mô HĐQT và bỏ phiếu tín nhiệm từng thành viên.

Hiện nguyên nhân mâu thuẫn thượng tầng của Eximbank được cho là vì hai nhóm cổ đông còn nắm giữ số cổ phần tương đương nhau. Do đó, số cổ phần mà SMBC để lại sẽ quyết định “vận mệnh” của ngân hàng.

Trong ngày 15-2 tới, Eximbank sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 lần thứ hai. Nội dung quan trọng là bầu lại thành viên HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đại hội lần này được tổ chức tại TPHCM, sau khi tổ chức không thành công tại Hà Nội vào năm ngoái.

Hiện thị giá cổ phiếu EIB tính đến ngày 8-2 là 35.700 đồng/cổ phiếu, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính số cổ phần SMBC sở hữu có giá trị thị trường khoảng hơn 6.600 tỉ đồng, tương đương với hơn 280 triệu đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới