Chủ Nhật, 27/11/2022, 22:04
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoEximbank cho VNA vay tiếp 100 triệu đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eximbank cho VNA vay tiếp 100 triệu đô la Mỹ

Thanh Thương

Eximbank cho VNA vay tiếp 100 triệu đô la Mỹ
Ông Trương văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank (phải) bắt tay ông Phạm Ngọc Minh tại lễ ký tài trợ vốn diễn ra ngày 22-4 tại Hà Nội. Ảnh: Eximbank cung cấp

(TBKTSG Online) – Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) hôm 22-4 đã ký hợp đồng cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – VNA) vay 100 triệu đô la Mỹ (2.095 tỉ đồng) trong thời gian 10 năm, để mua máy bay Boeing B787.

Như vậy, Eximbank đã cho Vietnam Airlines vay tổng cộng 200 triệu đô la Mỹ (gần 4.200 tỉ đồng) để mua máy bay trong 2 năm qua.

Theo ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, dự án đầu tư máy bay Boeing B787 nằm trong kế hoạch mua và nâng cấp đội máy bay của Vietnam Airlines. Việc đầu tư này sẽ giúp Vietnam Airlines chủ động, ổn định khai thác, duy trì chất lượng dịch vụ và mở rộng mạng bay từ đó đảm bảo tính bền vững cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện tại chương trình cho vay mua máy bay Airbus A321 triển khai từ năm ngoái vẫn đang được giải ngân theo tiến độ. Eximbank quyết định cho Vietnam Airlines vay thêm để tăng số lượng máy bay hiện đại, phục vụ cho các chuyến bay quốc tế, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết.

Việc ký kết hợp đồng năm 2012 cũng đã giúp cho Eximbank có thêm cơ hội để giải ngân thêm vốn, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng đang rất khó khăn khi sức cầu của nền kinh tế đang suy giảm. Đồng thời đó cũng là bước thay đổi của Eximbank, chuyển sang phương án cho vay trung dài hạn để đảm bảo tăng trưởng tín dụng đều qua từng năm. Làm được vịệc này là nhờ vào nguồn vốn ngoại tệ dồi dào của một ngân hàng xuất nhập khẩu có vốn chủ sở hữu lớn.

Tuy vậy, Eximbank vẫn duy trì quan điểm “an toàn là trên hết” nên khi chọn khách hàng để cho vay, nguyên tắc bảo đảm khả năng trả nợ đặt lên hàng đầu. Với tiềm lực của một doanh nghiệp hàng đầu ngành hàng không, Vietnam Airlines thực sự là đối tác đáng tin cậy để Eximbank giải ngân vốn.

Ngoài việc cho vay các gói lớn, theo ông Phước trong thời gian qua, lãnh đạo ngân hàng đã xuống các tỉnh miền Tây Nam bộ để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp xuất khẩu bằng ngoại tệ, đồng thời cũng tích cực giải ngân các gói vay bằng tiền đồng lãi suất thấp, có bảo hiểm rủi ro tỷ giá cho doanh nghiệp. Ngân hàng cũng đồng hành với TPHCM trong việc tài trợ tín dụng cho các doanh nghiệp trên địa bàn với lãi suất ưu đãi, cho vay mua nhà ở xã hội đối với có người thu nhập thấp…

Theo ông Phước, tìm được khách hàng tốt bây giờ không dễ, và không phải doanh nghiệp nào cũng biết được những chương trình ưu đãi của ngân hàng. Việc đến gần họ vừa mang lại cơ hội vượt qua khó khăn cho doanh nghiệp, vừa là cho ngân hàng để tăng cho vay.

Đây cũng là các phương án nhằm thực hiện tốt việc tăng trưởng tín dụng trong năm 2013 của ngân hàng này nhưng cũng là cách để ngân hàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, với cộng đồng.

Đẩy nhanh hoạt động bán lẻ, phát triển mạnh các dịch vụ tiện ích cũng là cách để Eximbank tìm kiếm lợi nhuận trong thời gian này. Đến nay, ngân hàng đã có hơn 700.000 khách hàng, trong đó 90% là khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, có quy mô vay vốn từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng. Bên cạnh doanh thu từ dịch vụ, nhóm khách hàng này cũng góp phần thúc đẩy tín dụng đầu ra, từ các khoản vay tiêu dùng, vay đầu tư kinh doanh quy mô nhỏ.

Hiện Eximbank là một trong những ngân hàng có tổng tài sản lớn trong nhóm ngân hàng thương mại cổ phần với khoảng 17.000 tỉ đồng tính đến cuối năm 2012. Eximbank đang được đánh giá là một trong những định chế tài chính có tốc độ phát triển mạnh mẽ về cả chiều rộng cũng như chiều sâu trong việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ uy tín, chất lượng để phục vụ cộng đồng doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Vietnam Airlines, hãng này hiện đang khai thác 88 đường bay tới 21 điểm nội địa và 28 điểm đến quốc tế với tổng cộng hơn 300 chuyến bay mỗi ngày. Cùng với đội máy bay mới gồm 79 máy bay hiện đại như Boeing B777, Airbus A330, Airbus A321, Vietnam Airlines dự kiến sẽ mở rộng đội bay lên 101 chiếc vào năm 2015 và 150 chiếc vào năm 2020 với nhiều chủng loại máy bay hiện đại như Airbus A350XWB, Boeing B787-9.

Ngày 10-6-2010, Vietnam Airlines trở thành thành viên chính thức của Liên minh hàng không toàn cầu SkyTeam và là đại diện đầu tiên của liên minh tại khu vực Đông Nam Á.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới