Thứ Hai, 5/12/2022, 04:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoEximbank dự kiến lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 50% kế hoạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eximbank dự kiến lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 50% kế hoạch

Thanh Thương

Eximbank dự kiến lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 50% kế hoạch
Ông Lê Hùng Dũng trao đổi với báo giới trong cuộc gặp hôm 14-11. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Theo ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank, lợi nhuận trước thuế năm 2013 của ngân hàng dự kiến chỉ đạt khoảng trên 1.500 tỉ đồng, chưa bằng một nửa so với kế hoạch đưa ra từ đầu năm (3.200 tỉ đồng).

Ông Dũng cũng cho biết lợi nhuận trước thuế 10 tháng đầu năm đạt khoảng 1.300 tỉ đồng.

Ông Dũng cho rằng trong bối cảnh thị trường ngân hàng gặp nhiều khó khăn, chi phí vốn thực tế khoảng 8,5% nhưng nhiều khoản cho vay chỉ 6%. Biên lãi không còn nhiều, trong khi doanh nghiệp tốt không còn nhiều để cho vay, dư nợ của Eximbank đến hết 10 tháng chỉ tăng khoảng 8% so với cuối 2012. Trong khi thu nhập lãi thuần mang lại lợi nhuận chính cho ngân hàng thì việc không cho vay được nhiều cùng với việc ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng nợ xấu đã khiến lợi nhuận trước thuế của Eximbank giảm trong năm nay.

Trong cuộc gặp với báo chí ngày 14-11, ông Lê Hùng Dũng đã giải thích lý do mua vào 62 triệu cổ phiếu quỹ là do ngân hàng thấy rằng trong thời gian này giá cổ phiếu của Eximbank giảm nhiều, xoay quanh 13.000 đồng/cổ phiếu, vì vậy Eximbank mua vào nhằm giữ giá cổ phiếu, và coi như đây là một khoản đầu tư của ngân hàng.

Trước đó, ngày 7-11, Eximbank đã công bố sẽ mua vào 62 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 5% cổ phần của ngân hàng. Nguồn tiền để mua cổ phiếu quỹ là từ lợi nhuận để lại của năm 2013.

Ông Dũng cũng công khai số lượng cán bộ công nhân viên đã giảm trong thời gian qua, khoảng trên 1.000 người và kế hoạch cắt giảm khoảng 30% nhân sự trong đợt này. Đồng thời ngân hàng cũng đã điều chuyển công tác 370 người từ hội sở xuống các chi nhánh để gia tăng nhân sự bán lẻ.

Theo ông Dũng, việc cắt giảm này cũng phù hợp, trong bối cảnh ngân hàng ngày càng khó khăn hơn trong việc tìm kiếm lợi nhuận.

Ông Dũng cho biết kế hoạch của Eximbank sắp tới vẫn chú trọng vào việc cơ cấu lại bộ máy, nhân sự sẽ tiếp tục điều chuyển. Ngân hàng sẽ thu hẹp bớt một số bộ phận hiện không còn phù hợp và tăng cường các bộ phận tạo ra lợi nhuận. Eximbank sẽ  tập trung tái cơ cấu, và xử lý nợ, chấp nhận lợi nhuận thấp để bảo toàn hoạt động.

Về sự chuyển nhượng cổ phiếu của các cổ đông lớn trong cuối năm 2012, ông Dũng cho rằng đó là hoạt động thoái vốn của Công ty chứng khoán ACB (ACBS) tại Eximbank, và đã có người thuộc ban lãnh đạo của Eximbank mua lại.

Eximbank chưa công bố báo cáo tài chính quí 3-2013, song theo ước tính của Công ty chứng khoán Bảo Việt, tỷ lệ nợ xấu đến thời điểm cuối quí 3 của Eximbank khoảng 1,56% trên tổng dư nợ, cao hơn so với mức 1,32% ở cuối năm 2012. Chi phí dự phòng rủi ro khoảng 171 tỉ đồng, tăng 108% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới