Thứ Tư, 8/02/2023, 04:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Eximbank lại vừa công bố hoãn đại hội cổ đông thường niên 2020 lần thứ ba tại Hà Nội, dự kiến diễn ra vào ngày 15-12, vì lý do Covid-19. Trưóc thềm đại hội, các nhóm cổ đông lớn cũng liên tiếp gửi kiến nghị về vấn đề nhân sự Hội đồng quản trị.

Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông
Sau lần tổ chức bất thành vào tháng 7, đại hội cổ dông thường niên liên tiếp hoãn vì Covid-19. Ảnh: V.D.

Nghị quyết 543 của Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Eximbank ban hành mới đây cho biết hoãn họp đại hội cổ đông thường niên lần thứ ba tổ chức vào ngày 15-12. Trong thông báo, HĐQT Eximbank nêu lý do là vì chấp hành chỉ đạo của Sở Y tế Thành phố Hà Nội vào ngày 9-12 và các cơ quan hữu quan khác.

“Việc tổ chức sẽ được dời sang thời điểm thích hợp khi đảm bảo các nội dung nêu trong tờ trình của Eximbank và tuân thủ theo chỉ đạo của cơ quan chính quyền địa phương”, nghị quyết có đoạn.

Từ đầu năm đến nay, Eximbank đã ba lần thông báo hoãn đại hội trước ngày khai mạc vì lý do Covid-19. Tuy nhiên, bối cảnh họp đại hội cổ đông của Eximbank lần này vẫn tiếp tục diễn tiến phức tạp khi các nhóm cổ đông lần lượt gửi “yêu sách”.

Cụ thể, cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), nắm giữ 15% vốn, có văn bản gửi HĐQT yêu cầu cắt giảm thành viên HĐQT xuống còn 7 thành viên nhằm giảm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động. Ngoài ra, SMBC đưa ra yêu cầu chính cổ đông sẽ bỏ phiếu bãi nhiệm/không bãi nhiệm với từng thành viên HĐQT ngay tại đại hội cổ đông lần thứ ba. Đây cũng là những nội dung SMBC yêu cầu trước thềm các cuộc họp trước đó.

Bên cạnh đó, một nhóm cổ đông khác sở hữu trên 10% cổ phần của Eximbank, cũng kiến nghị đưa vào chương trình họp đại hội cổ đông lần thứ ba nội dung miễn nhiệm 4 thành viên HĐQT, bao gồm ông Yasuhio Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết.

Trước đó, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Eximbank đã hai lần tổ chức nhưng không thành công vì không đủ tỷ lệ số cổ phần có quyền biểu quyết tham gia.

Bên cạnh việc tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, lịch họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 vẫn còn bỏ ngỏ. Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 được tổ chức bất thành lần một vào ngày 30-6, cùng thời điểm với đại hội đồng cổ đông thường niên 2020.

Cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nhiều lần gửi thư thông báo đến HĐQT và đồng gửi Ngân hàng nhà nước, thúc giục triệu tập phiên họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 lần hai “trong thời gian sớm nhất có thể theo các điều khoản và điều lệ của Eximbank”.

Cho đến nay, vấn đề tranh chấp ghế ở HĐQT Eximbank vẫn chưa hết “nóng”. Trước kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 vào cuối tháng 6 và tháng 7 vừa qua, HĐQT của Eximbank đều có biến chuyển về nhân sự.

Theo đó, HĐQT của Eximbank đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức danh phó chủ tịch của ông Đặng Anh Mai, căn cứ tờ trình của Chủ tịch HĐQT Yasuhiro Saitoh ngày 16-7 và biên bản kiểm phiếu của văn phòng HĐQT ngày 25-7. Chính bản thân ông Saitoh cũng mới chỉ được bầu giữ vị trí Chủ tịch vào cuối tháng 6, thay thế cho ông Cao Xuân Ninh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới