Thứ Bảy, 26/11/2022, 19:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoEximbank sẽ nhờ NHNN hỗ trợ rà soát nhân sự ứng cử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eximbank sẽ nhờ NHNN hỗ trợ rà soát nhân sự ứng cử

T.Thu

Eximbank sẽ nhờ NHNN hỗ trợ rà soát nhân sự ứng cử
Các thành viên được bầu vào HĐQT của Eximbank vào Đại hội đồng cổ đông diễn ra vào tháng 12-2015- Ảnh: Thu Nguyệt.

(TBKTSG Online) – Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ nhờ cơ quan nhà nước hỗ trợ kiểm tra các thông tin không thuộc thẩm quyền của Eximbank liên quan đến việc rà soát quyền đề cử, ứng cử của các nhóm cổ đông vào HĐQT của ngân hàng này, theo ông Đặng Anh Mai, thành viên HĐQT Eximbank, hôm 1-8.

Sau khi thông báo hoãn Đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến diễn ra vào ngày 2-8, với lý do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo Eximbank rà soát lại một số thông tin liên quan đến quyền đề cử, ứng cử của các nhóm cổ đông để báo cáo trước khi NHNN phê duyệt nhân sự đề cử, ứng cử bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (giai đoạn 2015-2020) của Eximbank, một số thành viên HĐQT của ngân hàng này đã có buổi gặp gỡ báo chí hôm 1-8 tại TPHCM.

Tại đây, ông Đặng Anh Mai, thành viên HĐQT Eximbank khẳng định NHNN chỉ yêu cầu rà soát về nhân sự (trong danh sách ứng cử viên vào HĐQT), chứ không liên quan đến vấn đề khác.

Theo vị này, với trách nhiệm mà cơ quan chức năng giao, HĐQT sẽ phối hợp với Ban Kiểm soát và Ban Điều hành rà soát lại các thông tin thuộc thẩm quyền của Eximbank để làm sao có được thông tin rõ nhất có thể. Sau đó, Eximbank sẽ báo cáo lại NHNN.

“Tuy nhiên, có những thông tin và nội dung vượt khỏi thẩm quyền, Eximbank sẽ nhờ cơ quan chức năng hỗ trợ giám sát thông tin đó. Tôi nghĩ rằng trên cơ sở đó cơ quan chức năng mới tổng hợp được để đi đến quyết định phê duyệt danh sách ứng viên. Sau khi có danh sách ứng viên đã được phê duyệt này thì mới xác định được thời gian tổ chức đại hội cổ đông sắp tới, chứ chưa thể xác định được ngay”, ông Mai cho biết.

“Công tác rà soát lại thông tin sẽ trả lại sự rõ ràng, minh bạch cho tất cả các nhóm cổ đông và các ứng viên. Khi đã rõ như vậy thì việc này đóng vai trò quan trọng để tạo ra sự đồng nhất giữa các cổ đông. Khi thông tin chưa rõ ràng có thể dẫn đến việc hiểu sai lệch. Tốt nhất là làm một lần cho rõ ràng. Khi có đủ thông tin cũng như có ý kiến rõ ràng từ cơ quan chức năng thì việc tổ chức đại hội cổ đông sẽ thuận lợi hơn. Khi đó quyết định chọn nhân sự như thế nào là do đại hội cổ đông thực hiện”, ông Đặng Anh Mai cho biết thêm.

Cũng tại đây, ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT Eximbank cho biết có cổ đông gửi đơn yêu cầu bãi nhiệm HĐQT hiện tại của Eximbank với lý do có một số gian lận phiếu bầu trong đại hội cổ đông diễn ra vào tháng 12-2015. Tuy nhiên ông Tùng cho biết, Ban Kiểm soát sau đó đã có chỉ thị để kiểm tra xem có gian lận phiếu bầu hay không, nhưng kết quả là Ban Kiểm soát đánh giá là không có cơ sở để bãi miễn HĐQT hiện tại.

Ngoài ra, ông Lê Văn Quyết, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Eximbank cũng cho biết có cổ đông cũng gửi đơn đến NHNN và HĐQT Eximbank nhắc đến một số giao dịch của cá nhân cụ thể. Tuy nhiên, tính đến ngày 1-8, HĐQT Eximbank vẫn chưa xác minh đầy đủ những giao dịch này vì có liên quan đến các ngân hàng khác.

“Chúng tôi mới được NHNN yêu cầu làm rõ các giao dịch này, nhưng do các giao dịch cũng liên quan đến các ngân hàng khác, nên chúng tôi sẽ xin hỗ trợ của NHNN”, ông Quyết cho biết.

Theo thông tin trước đó đăng trên TBKTSG Online cuối tuần trước, HĐQT Eximbank hiện có 9 thành viên, trong đó có ông Cao Xuân Ninh tham gia vào HĐQT từ ngày 15-12-2015. Tuy nhiên, ngày 24-3, ông Ninh đã có đơn đề nghị từ nhiệm vì lý do cá nhân và HĐQT Eximbank đã có nghị quyết chấp thuận. Tuy nhiên, việc từ nhiệm của ông chưa được đại hội đồng cổ đông thông qua vì hai lần đại hội trước của Eximbank đều bất thành.

Trong tài liệu chuẩn bị cho đại hội đồng cổ đông ngày 2-8 có nội dung quan trọng là đề nghị cổ đông bầu và thông qua danh sách trúng cử bổ sung thêm ba thành viên HĐQT (chưa có thông tin chính thức cho biết gồm những ai). Tuy nhiên, thông tin hành lang mà TBKTSG Online nhận được thì có ít nhất một người từ NHNN sẽ được đề cử thế vào vị trí ông Cao Xuân Ninh đã từ nhiệm.

Tính đến ngày 14-7, Eximbank nhận được 8 hồ sơ ứng cử của 8 ứng cử viên dự kiến bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020.

Xem thêm

Eximbank đột ngột hoãn đại hội đồng cổ đông bất thường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới