Thứ Ba, 7/02/2023, 15:14
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Eximbank triệu tập họp đại hội đồng cổ đông, sau 3 lần thất bại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eximbank triệu tập họp đại hội đồng cổ đông, sau 3 lần thất bại

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Hội đồng quản trị của Ngân hàng Eximbank dự kiến tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ tư tại Hà Nội vào giữa tháng 12 tới. Lần triệu tập trước đó của ngân hàng này là vào tháng 8 năm nay đã bị hủy vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Eximbank triệu tập họp đại hội đồng cổ đông, sau 3 lần thất bại
Đại hội cổ đông lần thứ ba của Eximbank bị hủy vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vào tháng 8. Ảnh: C.T.

Theo Nghị quyết số 501 mới công bố của Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Eximbank, ngân hàng này đưa ra kế hoạch tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 lần thứ tư tại Hà Nội, dự kiến diễn ra vào ngày 15-12 tới, với các nội dung đã được phê duyệt trước đó.

Lần triệu tập thứ ba trước đó của ngân hàng này là vào tháng 8 năm nay, tuy nhiên sau đó sự kiện này bị hủy vì lý do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với làn sóng thứ hai.

Trước đó, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Eximbank đã hai lần tổ chức nhưng không thành công vì không đủ tỷ lệ số cổ phần có quyền biểu quyết tham gia.

Theo đó, cuộc họp lần thứ hai vào ngày 29-7 chỉ có 42,57% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham gia, còn cuộc họp lần thứ nhất vào ngày 30-6 chỉ có 17,54%. Theo quy định thì cuộc họp tiếp theo không cần đáp ứng tiêu chỉ tỷ lệ tham gia.

Bên cạnh việc tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, lịch họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 vẫn còn bỏ ngỏ. Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 được tổ chức bất thành lần một vào ngày 30-6, cùng thời điểm với đại hội đồng cổ đông thường niên 2020.

Cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nhiều lần gửi thư thông báo đến HĐQT và đồng gửi Ngân hàng nhà nước, thúc giục triệu tập phiên họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 lần hai “trong thời gian sớm nhất có thể theo các điều khoản và điều lệ của Eximbank”.

Theo SMBC, căn cứ theo quy định tại điều 33.2 của Điều lệ Eximbank thì việc triệu tập cuộc họp đại hội đồng cổ đông lần thứ hai trong vòng 30 ngày cũng được áp dụng cho một cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường.

Theo cổ đông Nhật Bản, cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường là nhằm giải quyết các vấn đề thuộc về năm tài chính 2019, nhưng đã bị trì hoãn trong một thời gian dài.

“Do đó, cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường cần phải được tiến hành trước để giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019, trước khi chuyển qua xem xét các vấn đề của năm tài chính 2020 và nhiệm kỳ 2020 – 2025”, văn bản của SMBC ngày 10-7, được ký  bởi ông Hirofumi Otsuka, Giám đốc điều hành cấp cao, Bộ phận Kế hoạch, Khối Ngân hàng toàn cầu, SMBC, nêu rõ.

SMBC cũng trực tiếp đặt vấn đề yêu cầu cầu bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh, đương kim Chủ tịch HĐQT vào cuối tháng 6 vừa qua, đồng thời giảm số lượng thành viên, và bỏ phiếu tín nhiệm trực tiếp đối với HĐQT. Theo đó, cổ đông sẽ bỏ phiếu "Không bãi nhiệm" hay "Bãi nhiệm" đối với từng thành viên HĐQT.

Cho đến nay, vấn đề tranh chấp ghế ở HĐQT Eximbank vẫn chưa hết “nóng”. Mới đây là lùm xùm về đơn tố cáo của cổ đông về thành viên HĐQT đương nhiệm. Đáng chú ý là cứ trước kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 vào cuối tháng 6 và tháng 7 vừa qua, HĐQT của Eximbank đều có biến chuyển về nhân sự.

Theo đó, HĐQT của Eximbank đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức danh phó chủ tịch của ông Đặng Anh Mai, căn cứ tờ trình của Chủ tịch HĐQT Yasuhiro Saitoh ngày 16-7 và biên bản kiểm phiếu của văn phòng HĐQT ngày 25-7. Chính bản thân ông Saitoh cũng mới chỉ được bầu giữ vị trí Chủ tịch vào cuối tháng 6, thay thế cho ông Cao Xuân Ninh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới