Thứ Bảy, 1/04/2023, 16:33
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


F0 điều trị tại nhà không báo với địa phương sẽ khó có ‘thẻ xanh Covid’

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Người nhiễm Covid-19 (F0) tự phát hiện, tự điều trị tại nhà, không thông báo với chính quyền địa phương sẽ khó được cấp “thẻ xanh Covid” để tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt xã hội sau này.

Xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Minh Duy

Chính quyền TPHCM vừa dự kiến sẽ thí điểm cấp “Thẻ xanh/Thẻ vàng Covid” cho người dân tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt xã hội trong thời gian tới.

Dự kiến, thẻ xanh Covid-19 sẽ được cấp cho những người đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ với một số môi trường làm việc, người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly.

Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 18 ngày tính từ khi khỏi bệnh. Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.

Thẻ xanh sẽ có giá trị trong vòng 6 tháng, tính từ ngày tiêm mũi 2. Còn thẻ vàng Covid sẽ được cấp cho những người đã qua 14 ngày tiêm mũi 1, có kết quả xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần âm tính với SARS-CoV-2.

Người có thẻ xanh sẽ được tham gia nhiều hoạt động hơn người có thẻ vàng. Thông tin này làm nhiều người quan tâm và thắc mắc về việc, người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì sẽ được cấp thẻ xanh như thế nào?

Trả lời báo chí vào chiều nay (12-9), đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, theo quy định, nếu người dân tự xét nghiệm và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thì phải thông báo với địa phương để được hướng dẫn cách ly, điều trị và cấp túi thuốc điều trị.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn sẽ ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế với người được cách ly.

Vì vậy, người dân cần tuân thủ các quy định này và yêu cầu ban chỉ đạo địa phương cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà.

Trong trường hợp người dân tự điều trị, không báo cho chính quyền địa phương thì rất khó để ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện và thành phố Thủ Đức có cơ sở để cấp thẻ xanh.

Ngành y tế chưa tính đến việc đo kháng thể làm căn cứ để cấp thẻ xanh Covid vì nhiều xét nghiệm kháng thể trên thị trường hiện chỉ đo được toàn bộ kháng thể, không đo được kháng thể trung hòa, là loại kháng thể ngăn chặn trực tiếp protein gai trên virus.

Vì vậy, trong nhiều trường hợp, người có nồng độ kháng thể trong máu cao vẫn mắc bệnh. Bộ Y tế hiện cũng chưa có hướng dẫn chi tiết nào đối với phương án xét nghiệm xác định định lượng kháng thể.

Với người nhiễm SARS-CoV-2 điều trị ở bệnh viện thì giấy xuất viện sẽ là căn cứ cấp thẻ xanh Covid.

1 BÌNH LUẬN

  1. Chưa biết dùng thẻ xanh làm gì, nhưng nếu để đánh giá khả năng lây nhiễm covid ra cộng đồng thì với một cá nhân cụ thể, đây chỉ là đoán mò. Người tiêm đủ 2 mũi vẫn có khả năng khá lớn mắc covid với hàm lượng virus tương đương, còn người chưa tiêm cũng có một tỷ lệ lớn không nhiễm và có thể chẳng bao giờ nhiễm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới