Thứ Sáu, 1/07/2022, 11:09
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

F0 không có triệu chứng và F1 sẽ được đi làm theo đề xuất mới

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế vừa đề xuất cho người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly và những người có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 được đi làm.

Theo đề xuất từ Bộ Y tế, sắp tới người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng nếu tự nguyện thì vẫn có thể được đi làm. Ảnh minh họa: Minh Hoàng

Những điều kiện cho người nhiễm Covid-19 đi làm

Bộ Y tế vừa đề xuất và xin ý kiến của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 về việc cho những người nhiễm Covid-19 và người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh được đi làm.

Theo đó, người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly 7 ngày kể từ ngày xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, nếu tự nguyện tham gia làm việc thì được đi làm.

Các đơn vị, địa phương xem xét bố trí các công việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh; tham gia hỗ trợ chăm sóc, theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc tại các cơ sở điều trị bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Với những người được bố trí thực hiện các công việc tại các cơ sở điều trị bệnh Covid-19 phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ theo quy định, thường xuyên theo dõi sức khỏe, xét nghiệm SARS-CoV-2; không được chăm sóc hoặc tiếp xúc với những người bệnh bị suy giảm miễn dịch hoặc có nguy cơ cao.

Những người này được đi bằng xe cá nhân từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại.

Trong quá trình di chuyển không được tiếp xúc với người xung quanh, thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Khi làm việc, không tiếp xúc gần với người xung quanh và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm.

Chưa tiêm vaccine, tiếp xúc gần cũng được đi làm

Những người chưa tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc chưa tiêm phòng và tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 cũng được phép tham gia các công việc cấp bách của đơn vị, địa phương bằng hình thức làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp.

Trong trường hợp làm việc trực tiếp, cơ sở làm việc phải bố trí khu vực làm việc dành riêng cho những người này, đảm bảo khoảng cách làm việc, không tập trung đông người và thoáng khí để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Người tiếp xúc gần được phép đi xe riêng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại.

Trong quá trình di chuyển không được tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Khi làm việc, không tiếp xúc gần với người xung quanh và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch) vào ngày thứ 5 kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe để phát hiện sớm và triển khai các biện pháp xử lý y tế đối với người mắc Covid-19 theo quy định.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới