Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Facebook đánh mất lòng tin của người dùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Facebook đánh mất lòng tin của người dùng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Các cuộc khảo sát mới nhất ở Đức và Mỹ cho thấy đa số người dùng mất dần niềm tin vào Facebook trong việc bảo vệ quyền riêng tư.

Facebook đánh mất lòng tin của người dùng
Facebook đăng lời xin lỗi trên mục quảng cáo của các tờ báo in hôm 25-3. Ảnh: PA

Hãng tin Reuters cho biết cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos công bố hôm 25-3 cho thấy chỉ có 41% người Mỹ được hỏi cho biết họ tin Facebook tuân thủ các luật bảo vệ thông tin của họ nhưng con số này ở Amazon.com, Google và Microsoft lần lượt là 66%,  62% và 60%.

Trong khi đó, cuộc khảo sát của tờ Bild am Sonntag (Đức) cho thấy có 60% người Đức được hỏi lo ngại Facebook và các mạng xã hội khác đang tác động tiêu cực đến tính dân chủ trong xã hội.

Uy tín của Facebook đang tổn thất sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới này bị cáo buộc đã cung cấp dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica (Anh), làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump năm 2016 để quảng cáo chính trị mà người dùng không hề được biết.

Hôm 25-3, trong các thông báo đăng trên các trang quảng cáo của báo giấy bao gồm tờ The Observer (Anh) và The New York Times, The Washington Post, The Wall Street Journal (Mỹ), người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã phải xin lỗi người dùng vì “bội tín”.

“Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ thông tin của các bạn. Nếu chúng tôi không thể làm được, chúng tôi không xứng đáng với trách nhiệm đó”, thông báo cho biết.

Facebook đang bị soi xét gắt gao ở châu Âu và Mỹ, và đang cố gắng vực dậy uy tín trong mắt người tiêu dùng, các nhà quảng cáo, các nhà làm luật và giới đầu tư.

Trò chuyện với hãng tin NBC, thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, nói rằng Facebook vẫn chưa công bố đầy đủ về cách công ty Cambridge Analytica đã khai thác dữ liệu của người dùng như thế nào.

Warner kêu gọi Zuckerberg ra điều trần trước quốc hội vì cho rằng Facebook và các công ty internet khác vẫn chưa sẵn lòng đối đầu với “mặt tối” của mạng xã hội.

Tuy nhiên, nhà phân tích Debra Williamson ở công ty nghiên cứu thị trường eMarketer  cho rằng vẫn còn quá sớm để dự báo việc đánh mất lòng tin sẽ khiến người dùng rời bỏ Facebook.

Dữ liệu của công nghiên cứu thị trường kỹ thuật số SimilarWeb cho biết lượng sử dụng Facebook ở các thị trường lớn và trên thế giới vẫn ổn định trong tuần qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới