Thứ Tư, 6/07/2022, 10:12
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Facebook thu hẹp quy mô dự án tiền điện tử Diem

Song Nghi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 31-1, dự án tiền điện tử Diem do Facebook phát triển đã thông báo thu hẹp quy mô và bán công nghệ với mức giá 182 triệu đô la. Diem là một sáng kiến đầy tham vọng nhằm đưa tiền điện tử thành một công cụ chính thống nhưng liên tục vấp phải những quan ngại của giới chức quản lý.

Trong thông báo mới, Giám đốc điều hành của Diem Networks Stuart Levey cho biết sáng kiến này đang tiến triển nhưng diễn biến các cuộc làm việc với giới chức liên bang Mỹ ngày càng cho thấy rõ ràng là dự án này không được phép đi tiếp.

Trong những tuần tới, Hiệp hội Diem và các chi nhánh sẽ bắt đầu quy trình thu hẹp quy mô. Tập đoàn Silvergate Capital, có trụ sở tại California, đã mua lại công nghệ mà Diem thiết kế sử dụng cho các dự án tiền điện tử, với giá 182 triệu đô la.

Cụ thể, các hạng mục được bán gồm cơ sở hạ tầng phát triển, triển khai và vận hành cũng như các công cụ để điều hành hệ thống thực hiện các thanh toán và các giao dịch chuyển khoản tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain.

Chuyên gia phân tích Rob Enderle từ Enderle Group nhận định ý tưởng của Facebook về việc thiết lập một hệ sinh thái tiền điện tử giống như một cây cầu nằm quá xa so với tầm nhìn của các nhà quản lý.

Giới chức quản lý đã thể hiện rõ sự thiếu tin tưởng vào Facebook liên quan những việc mà mạng xã hội này đang thực hiện, vì vậy không thể có khả năng giới chức để Facebook tiến xa với một dự án liên quan tới tiền bạc và tài chính. Chuyên gia này đánh giá những diễn biến mới chỉ ra rằng dự án đã đi vào ngõ cụt.

Trước đó, năm 2019, Facebook công bố các kế hoạch thiết kế một đồng tiền điện tử và hệ thống thanh toán sử dụng đồng tiền này.

Tuy nhiên, ý tưởng lập tức trở thành chủ đề gây quan ngại cho giới chức quản lý tài chính toàn cầu với những hoài nghi về tính an toàn và độ tin cậy của dự án xuất phát từ một mạng lưới tư nhân.

Dự án Diem lúc đầu có tên là Libra, với sự tham gia của nhiều đối tác tài chính lớn trên toàn cầu. Sau sự rút lui của các đối tác chính như PayPal, Visa và Mastercard, Libra đổi tên thành Diem vào cuối năm 2020 và thu hẹp các tham vọng đề ra ban đầu.

Trong khi Facebook thu hẹp dần công nghệ liên quan đến blockchain thì các hãng công nghệ lớn của Mỹ lại bắt đầu đẩy mạnh nghiên cứu. Trong tuần qua, một nguồn tin nội bộ tiết lộ Google đang lập ra một bộ phận mới chuyên về blockchain và công nghệ mới về lưu trữ dữ liệu máy tính.  Twitter cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu và tiền mã hoá và công nghệ NFT và Amazon thì đang vận hành dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng liên quan đến công nghệ blockchain như giao dịch với đồng bitcoin và ethereum.

Trước đây, Google không ủng hộ công nghệ tiền mã hoá và blockchain. Đến tháng 8-2021, Google vẫn còn cấm quảng cáo cho các ví điên tử blockchain. Tuy nhiên trong tuần qua, Google đã có động thái cho thấy dịch vụ Google Pay của họ sẽ hỗ trợ thanh toán bằng tiền mã hoá thông qua việc liên kết với các đối tác ví điện tử.

Thị trường giao dịch thông qua công nghệ tiền mã hoá, blockchain toàn cầu được dự báo sẽ đạt doanh số đến gần 18 tỉ đô la vào năm 2024 với tỉ lệ tăng trường hơn 46%/năm.

Theo Business Inside, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới