Thứ Tư, 7/06/2023, 05:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Facebook và PayPal đầu tư vào Gojek

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Facebook và PayPal đầu tư vào Gojek

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Gojek vừa công bố việc Facebook và PayPal đã trở thành các nhà đầu tư mới của tập đoàn trong tháng 6 này. Khoản đầu tư này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động phát triển kênh thanh toán di động GoPay cũng như một số dịch vụ khác của Gojek.

Facebook và PayPal đầu tư vào Gojek
Ứng dụng gọi xe công nghệ GoViet với sự hậu thuẫn từ Tập đoàn Gojek đang từng bước thu hút khách hàng ở thị trường Việt Nam. Ảnh: Thành Hoa.

Mạng xã hội Facebook và nền tảng thanh toán trực tuyến PayPal đã trở thành những nhà đầu tư mới của tập đoàn Gojek bên cạnh những Google, Tencent và nhiều công ty khác. Khoản đầu tư mới này sẽ dành cho kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số ở khu vực Đông Nam Á của Gojek, với trọng tâm là hỗ trợ các dịch vụ thanh toán và dịch vụ tài chính trong khu vực.

Theo Gojek, đây là lần đầu tiên Facebook đầu tư vào một doanh nghiệp có trụ sở tại Indonesia, với hy vọng tạo ra những cơ hội kinh doanh mới cho Facebook và dịch vụ phổ biến Whatsapp của công ty này. Nằm trong một phần của thỏa thuận thương mại, các tính năng thanh toán của PayPal cũng sẽ được tích hợp vào các dịch vụ của Gojek, hai công ty cũng sẽ hợp tác để cho phép khách hàng của GoPay (ví điện tử của Gojek) có quyền truy cập vào mạng lưới hơn 25 triệu đối tác nhà hàng của PayPal trên toàn thế giới.

Ông Andre Soelistyo, vị đồng Tổng giám đốc của Gojek, cho biết đây là sự công nhận của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới dành cho Gojek khi họ nhận ra các tác động tích cực mà Gojek đang tạo ra ở Indonesia và toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Khi hợp tác cùng các công ty này, Gojek sẽ có cơ hội giúp các doanh nghiệp triển khai hoạt động số hóa nhiều hơn và đảm bảo cho hàng triệu người dùng được hưởng những lợi ích mà nền kinh tế số có thể mang lại.

Còn ông Matt Idema, Giám đốc vận hành của WhatsApp, chia sẻ: "Gojek, WhatsApp và Facebook là những dịch vụ không thể thiếu được ở Indonesia. Hợp tác cùng nhau, chúng tôi có thể giúp đưa hàng triệu doanh nghiệp nhỏ và khách hàng mà họ đang phục vụ tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số lớn nhất Đông Nam Á".

Dịch vụ thanh toán số GoPay của Gojek từ lâu đã tập trung vào việc nâng cao khả năng tiếp cận với nền kinh tế kỹ thuật số cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; đa số các doanh nghiệp này vẫn chủ yếu duy trì hoạt động dựa trên tiền mặt và không có khả năng tiếp cận nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng.

Khoản đầu tư mới này sẽ giúp Gojek hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp này trong việc chuyển đổi số, từ những quầy hàng trên đường phố cho đến các doanh nghiệp lớn đang tìm cách tăng cường cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số.

Ông Farhad Maleki, Trưởng bộ phận phát triển doanh nghiệp và đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương của PayPal cho biết, Đông Nam Á đang ở thời điểm bước ngoặt trong việc áp dụng kỹ thuật số, tạo ra những cơ hội mới để cung cấp các dịch vụ tài chính cho các nhà hàng và khách hàng trước kia chưa có cơ hội tiếp cận với các ngân hàng. Mối quan hệ chiến lược giữa Paypal và Gojek sẽ mở rộng khả năng tiếp cận và cung cấp trải nghiệm mới cho những khách hàng của chúng tôi và Gojek trong thị trường năng động này cũng như trên toàn thế giới.

Trước đó, Gojek từng tuyên bố Việt Nam được đánh giá một trong những thị trường trọng điểm trong chiến lược mở rộng thị trường quốc tế của họ và Gojek đang tăng cường hoạt động dịch vụ tại đây. Tuy nhiên, dù ra mắt tại Việt Nam từ tháng 8-2018 nhưng hiện tại GoViet vẫn chỉ cung cấp các dịch vụ GoBike (chở khách bằng xe máy), GoSend (giao nhận hàng hóa) và GoFood (đặt và giao nhận thức ăn); vẫn chưa có dịch vụ GoCar và GoPay.

Từ khi ra mắt ứng dụng vào năm 2015, Gojek đã số hóa hàng trăm ngàn đối tác nhà hàng trên nền tảng của mình, tạo cơ hội cho họ tiếp cận hơn 170 triệu người dùng ở khu vực Đông Nam Á. Hệ thống thanh toán số GoPay xử lý hàng tỷ giao dịch mỗi năm và sở hữu ví điện tử lớn nhất ở Indonesia. Phần lớn giao dịch trong số này đến từ dịch vụ giao nhận đồ ăn GoFood, và đang được mở rộng sang các lĩnh vực khác trong và ngoài hệ sinh thái Gojek.

Mời đọc thêm

Go-Viet tuyên bố chiếm 35% thị phần tại TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới