Thứ Hai, 30/01/2023, 05:15
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


FAO: Cần tăng 60% sản xuất nông nghiệp tới năm 2050

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FAO: Cần tăng 60% sản xuất nông nghiệp tới năm 2050

Trúc Như

FAO: Cần tăng 60% sản xuất nông nghiệp tới năm 2050
Nông dân Ấn Độ đang gieo mạ trên đồng. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 11-7 cho biết sản xuất nông nghiệp trên thế giới phải tăng 60% tới năm 2050 để đáp ứng nhu cầu dân số ngày càng tăng.

Tổng thư ký OECD, ông Angel Gurria, cho biết sản xuất nông nghiệp phải tăng năng suất vì đất nông nghiệp sẽ chỉ mở rộng một phần nhỏ. Đây là một thách thức lớn vì hiện nay khoảng 1/4 đất nông nghiệp toàn cầu đang xuống cấp trầm trọng.

Giám đốc FAO, ông Jose Graziano da Silva, nói: “Chúng ta không thể tăng sản xuất với mô hình tương tự trong quá khứ. Chúng ta phải tăng năng suất một cách bền vững, đặc biệt là ở các nước đang phát triển với các nông trại quy mô nhỏ”.

Hai tổ chức trên cho biết tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp chủ yếu đến từ các nước đang phát triển, dẫn đầu là Mỹ La-tin và vùng Caribbean, nhưng tốc độ ít mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây.

Theo báo cáo chung của FAO và OECD, sản xuất nông nghiệp trên thế giới tăng trưởng 2%/năm trong thập kỷ gần đây nhưng tỷ lệ này dự kiến sẽ giảm xuống còn 1,7%/năm. Điều này đồng nghĩa với việc sản lượng sản phẩm nông nghiệp tính trên đầu người chỉ tăng 0,7%/năm.

Ông Graziano chỉ ra chỉ số giá thực phẩm của FAO đã giảm trong ba tháng qua. Cụ thể, trong tháng 6-2012, chỉ số này thấp hơn 12% so với tháng 6-2001. Tuy nhiên, ông Graziano vẫn thấy bất ổn vì chỉ số giá lương thực có thể tăng trở lại trong vài tháng tới.

(Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới