Thứ Bảy, 16/10/2021, 20:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

FAO kêu gọi giải quyết giá lương thực tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FAO kêu gọi giải quyết giá lương thực tăng cao

Phúc Minh

Theo Tổ chức lương nông thế giới, khủng hoảng lương thực như cách đây 2 năm sẽ không xảy ra. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổ chức lương nông Liên hiệp quốc (FAO) kêu gọi tổ chức một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về việc giá lương thực toàn cầu tăng vọt trong thời gian gần đây.

FAO cho biết cuộc họp đặc biệt có thể sẽ khai mạc tại Rome (Ý) ngày 24-9.

Tổ chức này cho biết trong vài tuần qua, do lo lắng về việc thiếu lúa mì, giá lúa mì quốc tế tăng đáng kể. Mục đích của cuộc họp khẩn lần này là để các nước xuất khẩu và nhập khẩu lương thực triển khai thảo luận mang tính xây dựng để có phản ứng thích hợp với tình hình thị trường.

Trước đó ngày 2-9, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố kéo dài thời hạn lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc tại Nga, làm tăng mối lo ngại giá lương thực thế giới sẽ tiếp tục tăng cao. Lệnh cấm ban đầu của Nga có hiệu lực từ ngày 15-8 đến 31-12.

Bên cạnh đó, các nước sản xuất ngũ cốc khác cũng xuất hiện tình trạng thiếu hụt khiến giá lúa mì trên thị trường quốc tế tăng hơn 50% tính từ đầu tháng 7-2010.

Tuy nhiên, FAO nhấn mạnh dù giá lương thực tăng cao nhưng sẽ không xuất hiện khủng hoảng lương thực như cách đây 2 năm. So với cuộc khủng hoảng lương thực thế giới năm 2007-2008, giá lương thực hiện nay vẫn thấp hơn, năng suất cao và dự trữ nhiều hơn.

Các nhà kinh tế của FAO dự báo tuy khủng hoảng lương thực không tái diễn nhưng các nước xuất khẩu lương thực đơn phương quyết định cấm xuất khẩu có thể dẫn đến biến động lớn trên thị trường.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới