Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

FAO: Sản lượng lương thực tăng 50% năm 2030

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FAO: Sản lượng lương thực tăng 50% năm 2030

Người dân xếp hàng nhận gạo ở Bangladesh. Theo FAO, thế giới cần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp để đẩy lùi khủng hoảng lương thực – Ảnh: boston.com

(TBKTSG Online)- Dù sản lượng nông nghiệp năm 2008 được xem là kỷ lục, nhưng theo Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO), các nước cần tăng cường hỗ trợ cho sản xuất lương thực.

“Chúng ta đang đứng trước nguy cơ là số người đói sẽ tăng thêm nhiều triệu nữa”, Phó tổng giám đốc FAO, Hafez Ghanem, nhấn mạnh. Để đáp ứng được nhu cầu lương thực gia tăng, sản lượng nông nghiệp phải tăng 50% vào năm 2030, ông Ghanem cho biết tại một cuộc họp báo.

Những con số mới nhất của FAO cho thấy năm 2008 có thể đạt sản lượng ngũ cốc kỷ lục, riêng lúa ước tính đạt 666 triệu tấn (con số này sẽ suy giảm do đồng bằng trồng lúa của Myanmar bị bão tàn phá), nhưng so với năm 2007 thì chỉ tăng 3,8%. Mức tăng này không theo kịp đà tăng của nhu cầu và cũng không đủ để bù đắp trữ lượng bị thâm hụt sau cuộc khủng hoảng lương thực năm nay.

Giá lương thực trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. FAO dự đoán, đến cuối năm 2008, giá trị nhập khẩu lương thực có thể tăng gấp 4 lần so với năm 2000.

“Lương thực không còn là mặt hàng giá rẻ như trước đây. Giá lương thực leo thang đã làm tồi tệ hơn tình trạng thiếu ăn của 854 triệu người”, ông Ghanem nhận định.

FAO sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về an ninh lương thực từ ngày 3 đến ngày 5-6 tại Rome, hướng đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

“Chúng tôi mong đợi có được sự cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo trên thế giới rằng sẽ hành động và hỗ trợ (tài chính) hơn nữa cho lĩnh vực nông nghiệp”, một kinh tế gia của FAO cho biết.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới