Chủ Nhật, 25/09/2022, 00:40
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

FBI khám xét tư dinh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida, tịch thu 15 thùng tài liệu

TH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tối 8-8 (sáng 9-8 theo giờ Việt Nam), các đặc vụ Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã lục soát dinh thự Mar-a-Lago ở bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và đã phá két sắt, tịch thu 15 thùng tài liệu mật.

Ông Trump xác nhận với báo chí về vụ khám xét này mà ông gọi là một “cuộc tấn công” và chỉ trích các nhà chức trách đã phá két sắt tại dinh thự của ông.

Đặc vụ FBI phong toả lối vào dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối 8-8, theo giờ địa phương. Ảnh: NYT

Vụ khám xét này xảy ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ đang mở cuộc điều tra nhằm vào ông Trump liên quan tới cáo buộc vị cựu tổng thống này đã tự tiện rút một số hồ sơ tổng thống khỏi Nhà Trắng và lưu giữ tại dinh thự riêng Mar-a-Lago trong thời gian tới một năm.

Hồi tháng 2 năm nay, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA) cho biết cựu Tổng thống Trump đã mang 15 thùng đồ, trong đó chứa nhiều tài liệu mật, khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ông Trump bác bỏ cáo buộc này.

Cựu Tổng thống Trump đã trì hoãn trong nhiều tháng việc giao nộp 15 thùng tài liệu theo yêu cầu của các quan chức Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Vụ việc đã được các cơ quan lưu trữ chuyển tới Bộ Tư pháp Mỹ vào đầu năm nay.

Nếu thông tin trên chính xác, thì hành động của ông Trump vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ năm 1978, trong đó yêu cầu chính quyền phải giữ tài liệu và lưu hồ sơ về quá trình thực hiện công vụ tại Nhà Trắng.

Cuộc khám xét này là động thái báo hiệu một sự leo thang lớn trong các cuộc điều tra khác nhau về giai đoạn cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Để xin được lệnh khám xét, FBI phải có đủ bằng chứng thuyết phục được thẩm phán rằng có thể hành động phạm tội đã được thực hiện và các đặc vụ có thể tìm thấy bằng chứng tại Mar-a-Lago. Việc tiến hành lục soát nhà của một cựu tổng thống Mỹ gần như chắc chắn sẽ phải có sự cho phép của các quan chức hàng đầu tại FBI và Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, cuộc khám xét không có nghĩa là các công tố viên đã xác định rằng ông Trump đã phạm tội. Một đại diện FBI đã từ chối bình luận về vụ việc này.

Theo CNN, NYT, AP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới