Thứ Tư, 29/03/2023, 20:21
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Fed cắt giảm mạnh lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed cắt giảm mạnh lãi suất

(TBKTSG Online) – Tiếp tục mối lo ngại khủng hoảng tài chính, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tiếp tục cắt giảm lãi suất tiền gửi ngắn hạn đồng đô la Mỹ trong phiên họp thường kỳ diễn ra chiều ngày 22-1, với mức cắt giảm 75% điểm, từ mức 4,25% xuống mức 3,5%/năm.

Đây được xem là mức cắt giảm lãi suất nhiều nhất kể từ sau vụ 11-9-2001 tới nay và là bước đi mới nhất nhằm vực dậy thị trường tài chính Mỹ. Hồi đầu tháng 12-2007, lãi suất đã được cắt xuống 4,25%.

Trước đó, tháng 11-2007, Fed đã cắt giảm 25% điểm, từ mức 4,75% xuống mức 4,5%/năm.

Việc cắt giảm lãi suất là một động thái mới nhất của Fed nhằm ngăn chặn cơn khủng hoảng tài chính gây ra từ sự suy thoái của thị trường nhà đất và thị trường cho vay thế chấp.

Bên cạnh đó, một động thái có tác động rất lớn là việc Fed đã cắt giảm lãi suất cho các ngân hàng vay tiền nhằm giúp giải quyết vấn đề về khả năng thanh khoản để ngăn ngừa nguy cơ khủng hoảng tài chính. Trước đó, cùng với Ngân hàng Trung ương các nước, Fed cũng đã tung ra thị trường thêm 24 tỉ đô la Mỹ để cứu thị trường.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phố Wall cho rằng, nếu Fed can thiệp quá sâu vào thị trường như hiện nay có thể sẽ làm tổn hại giá trị đồng đô la Mỹ và còn làm tăng lạm phát. 

M.N (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới