Thứ Bảy, 4/02/2023, 04:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Fed công bố biện pháp kích thích kinh tế mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed công bố biện pháp kích thích kinh tế mới

Phúc Minh

Fed công bố biện pháp kích thích kinh tế mới
Cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s hạ xếp hạng tín dụng ba ngân hàng lớn của Mỹ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) –  Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 21-9 phát động vòng mới kích thích kinh tế, cho biết sẽ tăng nắm giữ 400 tỉ đô la Mỹ trái phiếu dài hạn trước tháng 6-2012, một động thái để giảm chi phí tài chính, kích thích chi tiêu và đầu tư.

Tuy nhiên, do lo ngại lạm phát, một số quan chức Fed phản đối quyết định trên. Trong cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) ngày 9-8, các quan chức này cũng phản đối quyết định giữ lãi suất gần bằng không đến giữa năm 2013.

Dù vậy, Fed vẫn thông qua quyết định vì hiện tại, Fed lo lắng về tình trạng thất nghiệp cao và tăng trưởng kinh tế yếu nhiều hơn lo ngại về lạm phát và đồng đô la suy yếu.

Fed cho biết trận động đất hồi tháng 3-2011 ở Nhật Bản dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng khiến lạm phát dường như giảm bớt. Fed cũng cho biết tỷ lệ lạm phát được dự đoán sẽ ổn định. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tháng 8-2011 của Mỹ vẫn ở mức cao 9,1%.

Chứng khoán Mỹ giảm sau thông báo trên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 2,5%.

Moody’s hạ xếp hạng tín dụng ba ngân hàng lớn của Mỹ

Cùng ngày, cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s hạ xếp hạng tín dụng ba ngân hàng lớn của Mỹ là Bank of America, Wells Fargo và Citygroup và đánh giá triển vọng trái phiếu của ba ngân hàng này là tiêu cực.

Moody’s cho biết hạ xếp hạng tín dụng của ba ngân hàng trên chủ yếu do lo ngại gói cứu trợ của chính phủ với các tổ chức tài chính lớn sẽ giảm đáng kể so với cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua nếu các ngân hàng này gặp khó khăn về tài chính.

Moody’s cho biết so với cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, khả năng chính phủ Mỹ cho phép các ngân hàng quy mô lớn đổ vỡ trong thời điểm hiện nay lớn hơn.

Lúc cao điểm của cuộc suy thoái kinh tế vừa qua, chính phủ Mỹ đã có hành động mau chóng ủng hộ các định chế tài chính bằng cách bơm hàng trăm tỉ đô la Mỹ vào các định chế này để tránh sụp đổ. Đến nay, đa số các khoản tiền trên đã được hoàn lại cho kho bạc Mỹ.

Moody’s hạ hai bậc xếp hạng tín dụng nợ dài hạn của Bank of America từ A2 xuống Baa1, hạ xếp hạng tín dụng nợ ngắn hạn từ P1 xuống P2. Đối với Citigroup, Moody’s hạ xếp hạng tín dụng nợ ngắn hạn từ P1 xuống P2. Moody’s cũng hạ xếp hạng tín dụng nợ dài hạn của Wells Fargo từ AA3 xuống A1. Trước đó trong tháng 6-2011, Moody’s đã đưa xếp hạng trái phiếu của ba ngân hàng trên vào danh sách theo dõi tiêu cực.

Tuy nhiên, ba ngân hàng Mỹ không đồng ý với kết luận của Moody's. Wells Fargo cho rằng Moody’s hạ xếp hạng tín dụng nợ của ngân hàng phản ánh quan điểm của Moody’s đối với những thay đổi trong sự hỗ trợ của chính phủ, chứ không phải do bản thân ngân hàng gây ra.

(theo WSJ, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới