Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Fed đẩy lãi suất lên mức cao nhất 22 năm, để ngỏ khả năng tăng tiếp

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đúng như dự báo của thị trường, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lên mức cao nhất 22 năm trong cuộc họp chính sách mới nhất. Đồng thời, Fed bắn tín hiệu rằng, khả năng tăng tiếp chi phí vay vẫn để ngỏ tùy vào dữ liệu lạm phát trong thời gian tới. Hai thông tin quan trọng khác là Fed không còn dự báo kinh tế Mỹ suy thoái và khẳng định lãi suất có thể chưa giảm trong năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà kinh tế của Fed không còn dự đoán về khả năng Mỹ suy thoái kinh tế và cũng lưu ý, lãi suất có thể chưa giảm trong năm nay. Ảnh: Reuters

Sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày, hôm 26-7, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, thông báo nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, lên biên độ 5,25-5,5%, mức cao nhất trong 22 năm. Đây là lần tăng lãi suất thứ 11 của Fed trong 12 cuộc họp gần nhất.

“FOMC sẽ tiếp tục đánh giá thông tin bổ sung và ý nghĩa của nó đối với chính sách tiền tệ”, Fed cho biết bằng ngôn ngữ ít thay đổi so với tuyên bố hồi tháng 6 và để ngỏ các lựa chọn chính sách trong cuộc họp sắp tới khi tìm kiếm điểm dừng của chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện tại.

Fed nhấn mạnh sẽ xem dữ liệu sắp tới và nghiên cứu tác động của việc tăng lãi suất đối với nền kinh tế “khi quyết định định mức độ củng cố chính sách bổ sung phù hợp” để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Dù các dữ liệu lạm phát kể từ cuộc họp hồi đầu tháng 6 của Fed yếu hơn dự kiến, các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này vẫn chưa thay đổi lập trường “diều hâu” (thắt chặt tiền tệ) của họ cho đến khi chứng kiến áp lực giá cả giảm rõ rệt. Các nhà hoạch định chính sách của Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng trước để đánh giá tác động của các đợt tăng lãi suất trước đó. Nhưng họ báo hiệu rằng việc tăng lãi suất thêm hai đợt nữa trước cuối năm nay có thể là bước đi phù hợp.

Tại cuộc họp báo hôm qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh, bất kỳ quyết định chính sách nào trong tương lai sẽ dựa trên cơ sở từng cuộc họp và môi trường kinh doanh vào lúc đó. Ông không loại trừ khả năng Fed tăng tiếp lãi suất nếu thấy cần thiết.

“Chắc chắn có khả năng chúng tôi sẽ tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tháng 9 nếu dữ liệu lạm phát đòi hỏi như vậy. Nhưng tôi cũng có thể nói rằng chúng tôi có khả năng sẽ chọn cách giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp đó”, Powell nói.

Tuy nhiên, ông cảnh báo không nên mong đợi bất kỳ sự nới lỏng lãi suất nào trong thời gian ngắn.

“Chúng tôi sẽ cắt giảm lãi suất khi cảm thấy thoải mái, nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong năm nay”, ông khẳng định.

Kathy Bostjancic, nhà kinh tế trưởng của Nationwide Mutual, nói: “Quan điểm của chúng tôi là Fed có thể đã hoàn tất các đợt tăng lãi suất trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện tại vì tình trạng lạm phát suy yếu sẽ khiến chính sách thắt chặt hơn khi Fed giữ nguyên lãi suất hiện tại đến năm 2024”.

“Điều mặc định vào thời điểm này là Fed có thể tăng lãi suất tiếp, ít nhất là một lần nữa. Nhưng thời điểm tăng còn để ngỏ và sẽ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát”, Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng của của Santander US Capital Markets, nêu quan điểm.

Các thước đo lạm phát quan trọng của Mỹ vẫn đang ở mức cao gấp đôi so với mức lạm phát mục tiêu 2% của Fed. Trong khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ (CPI) trong tháng 6 tăng chậm lại ở mức 3% so với mức đỉnh 9,1% hồi năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn lo ngại vì lạm phát cốt lõi, không bao gồm giá thức phẩm và năng lượng, giảm tốc chậm. Họ chỉ ra rằng, lạm phát dịch vụ có thể còn duy trì ở mức cao do các thị trường lao động thắt chặt. Và nền kinh tế Mỹ trên nhiều khía cạnh, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp thấp đến mức 3,5%, tiếp tục tốt hơn kỳ vọng bất chấp lãi suất tăng nhanh chóng.

Trong cuộc khảo sát của Reuters, các nhà kinh tế dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ hàng năm 1,8% trong quí 2.

Powell cho biết ông kỳ vọng nền kinh tế có thể “hạ cánh mềm”, một kịch bản trong đó, lạm phát giảm, tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp và tránh được suy thoái kinh tế.

“Dự báo cơ bản của tôi là chúng ta sẽ có thể đưa lạm phát quay trở lại mức mục tiêu mà không để xảy ra tình trạng suy thoái thực sự nghiêm trọng, dẫn đến tỷ lệ mất việc làm cao”, ông nói, đồng thời cảnh báo, triển vọng đó “còn lâu mới được đảm bảo”.

Ông cũng lưu ý rằng, các nhà kinh tế của Fed không còn dự đoán về khả năng Mỹ suy thoái kinh tế như trong các cuộc họp gần đây.

Còn khoảng 8 tuần nữa là đến cuộc họp tiếp theo của Fed và đây là khoảng thời gian tạm nghỉ dài hơn thường lệ. Nếu tốc độ tăng giá cả tiếp tục chậm lại, đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed trong một chiến dịch thắt chặt tiền tệ mạnh nhất kể từ thập niên 1980.

Theo Reuters, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới