Thứ Hai, 4/07/2022, 19:29
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9

Phúc Minh

Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9
Phó Chủ tịch Fed Stanley Fischer. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng 9-2015 vẫn để ngỏ sau những bất ổn trên thị trường toàn cầu tuần qua (được châm ngòi bởi Trung Quốc) – theo Phó Chủ tịch Fed Stanley Fischer.

Ông Fischer tuyên bố không thể chờ đến khi lạm phát lên đến 2% mới bắt đầu siết lại tín dụng. Do lạm phát thấp nên có thể từng bước giảm bớt hỗ trợ tài chính. Trước đó, Fed từng đánh tín hiệu cần lạm phát hướng tới mục tiêu 2% trước khi quyết định tăng lãi suất.

Tuy nhiên, ông Fischer cho biết sẽ không có quyết định nào được đưa ra trước cuộc họp diễn ra trong hai ngày 16-9 và 17-9 và các nhà hoạch định chính sách của Fed đang dõi theo tình hình kinh tế Trung Quốc để xem nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ đi về đâu, tác động thực sự và tiềm tàng của nó đối với các nền kinh tế khác.

Ông Fischer thừa nhận Fed rất lo ngại về những tác hại của tình trạng “hụt hơi” của nền kinh tế Trung Quốc đối với nền kinh tế Mỹ.

Hiện, có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc Fed sớm tăng lãi suất. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers cho rằng động thái tăng lãi suất sẽ là “lỗi nghiêm trọng”, ảnh hưởng đến những mục tiêu chính của Fed như ổn định giá cả và tài chính hay thúc đẩy thị trường lao động.

Trong khi đó, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Atlanta, ông Dennis Lockhart, cho rằng sự lao dốc của giá dầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số lạm phát của Mỹ, đồng thời dự báo xu hướng lạm phát từ nay đến cuối năm sẽ rất khó xác định, trong bối cảnh những diễn biến phức tạp trên thị trường năng lượng sẽ tác động đến giá xăng và nhiều mặt hàng khác.

Theo các chuyên gia tài chính, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại khiến giá nguyên liệu giảm theo có thể hạn chế lạm phát tại Mỹ. Tuy nhiên, giá cả tăng chậm không phải điều tốt trong một xã hội mà tiêu dùng là động cơ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như Mỹ. Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy chi tiêu tiêu dùng tháng 7-2015 của Mỹ chỉ tăng nhẹ 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

* Ngày 31-8, Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 của nhóm 20 nền kinh tế mạnh nhất thế giới (G20) từ mức 3,1% dự báo trước đó xuống còn 2,8%.

Moody’s hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 của Mỹ từ 2,8% xuống còn 2,6% do ảnh hưởng tiêu cực của đô la Mỹ mạnh.

Các nền kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc bị hạ dự báo tăng trưởng do xuất khẩu ảm đạm.

Nền kinh tế Nga và Brazil được dự báo suy giảm lần lượt là 1,5% và 1% trong năm 2016.

Tuy nhiên, Moody’s vẫn giữ nguyên tăng trưởng kinh tế năm nay và năm tới của khu vực đồng euro (eurozone) là 1% và 2%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới