Thứ Bảy, 25/03/2023, 05:42
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Fed dự trù tăng lãi suất trong năm nay, giá vàng giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed dự trù tăng lãi suất trong năm nay, giá vàng giảm

Phúc Minh

Fed dự trù tăng lãi suất trong năm nay, giá vàng giảm
Chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen ngày 15-7 cho biết Fed dự định sẽ tăng nhẹ lãi suất trong năm nay nếu thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện và lạm phát tăng gần mức 2%.

Fed đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục gần bằng 0 trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trong nỗ lực vực dậy tăng trưởng kinh tế. Các chuyên gia kinh tế nhận định đến một thời điểm nào đó, nền kinh tế sẽ không còn cần đến sự chống đỡ như vậy và cảnh báo việc tiếp tục chính sách này quá lâu sẽ có nguy cơ dẫn đến lạm phát tai hại.

Bà Yellen cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo được 12 triệu việc làm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và nay, số người thất nghiệp dài hạn hoặc phải bám víu vào những việc làm bán thời gian đã ít hơn. Tuy nhiên, có những yếu tố bất lợi có thể kéo tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại, chẳng hạn như đô la Mỹ tăng giá khiến hàng hóa xuất khẩu của Mỹ trở nên mắc hơn; triển vọng kinh tế Mỹ cải thiện có thể bị tác động tiêu cực bởi tình hình khó khăn tại Hy Lạp, tình trạng nợ cao và thị trường bất động sản yếu của Trung Quốc…

Phát biểu tại cuộc điều trần ở Ủy ban tài chính Hạ viện Mỹ ngày 15-7, bà Yellen cũng nói việc tăng cường sự giám sát của Quốc hội Mỹ đối với Fed có thể làm giảm tính độc lập của cơ quan này và phương hại đến nền kinh tế. Các nỗ lực yêu cầu Fed gia tăng sự công khai hơn nữa có thể làm yếu đi khả năng hoạch định chính sách lâu dài của Fed vì lợi ích cao nhất của người dân và doanh nghiệp Mỹ.

Hiện, Chủ tịch Ủy ban tài chính Hạ viện Mỹ Jeb Hensarling và các đại biểu Cộng hòa khác đang điều tra một vụ lộ thông tin từ Fed về các kế hoạch mua trái phiếu. Trong khi những người ủng hộ Fed nói cơ quan này cần được độc lập đối với những áp lực chính trị để có thể đưa ra những quyết định, chẳng hạn như quyết định tăng giảm lãi suất có lợi cho sự lành mạnh của nền kinh tế trong dài hạn dù có thể không được sự ủng hộ về chính trị.

* Sau khi Chủ tịch Fed Yellen phát đi tín hiệu cho thấy khả năng tăng lãi suất vào cuối năm nay, gây áp lực nặng nề lên vàng, khiến giá vàng giảm mạnh về mức đáy trong 8 tháng qua.

Lãi suất cao là yếu tố tiêu cực đối với vàng. Những tuyên bố lạc quan của bà Yellen đã giúp đô la Mỹ tăng 0,6% so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ ngày 15-7 và tạo áp lực giảm giá vàng. Bên cạnh đó, giá vàng cũng chịu áp lực giảm do cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp dần ổn định khi chính phủ nước này đồng ý các điều kiện khắc khổ của nhóm chủ nợ quốc tế nhằm đổi lấy gói cứu trợ thứ 3. Theo đó, Ngân hàng trung ương châu Âu có thể sẽ nới rộng các khoản vay, giúp các ngân hàng Hy Lạp mở cửa trở lại và khơi thông cứu trợ tài chính trong ngắn hạn, những yếu tố sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng với vai trò tài sản trú ẩn an toàn.

Đóng cửa giao dịch ngày 15-7 tại thị trường Mỹ, giá vàng giao tháng 8-2015 giảm 6,1 đô la Mỹ/ounce so với ngày trước đó, tương đương 0,5%, xuống còn 1.147,4 đô la Mỹ/ounce. Đây là phiên giảm giá thứ năm liên tiếp, đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11-2014.

Lúc 11 giờ 30 phút sáng nay 16-7 tại TPHCM, giá vàng SJC mua vào ở mức 33,15 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 33,3 triệu đồng/lượng – giảm mạnh đến 430.000 đồng/lượng so với hôm qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới