Thứ Bảy, 10/12/2022, 03:57
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoFed đưa lãi suất về mức 0%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed đưa lãi suất về mức 0%

Biểu đồ lãi suất của Mỹ qua các năm từ 2003 đến 2008

(TBKTSG Online) – Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa hạ lãi suất cơ bản từ 1% xuống mức 0 – 0,25% trong nỗ lực tạo lực đẩy cho nước Mỹ trong tình hình kinh tế suy giảm nhanh.

Trong tuyên bố của mình, Fed cảnh báo rằng “triển vọng cho hoạt động kinh tế đã suy yếu thêm”. Fed cho biết sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục này “trong một khoảng thời gian”.

Hiện Fed đang bơm hàng tỉ đô la vào hệ thống ngân hàng cũng như xúc tiến việc mua các khoản nợ cho vay mua nhà. Ngoài ra, cơ quan này đang xem xét các cách thức có thể rót thêm tiền để hỗ trợ nền kinh tế và các thị trường tín dụng.

Các nhà phân tích cho rằng, lãi suất cơ bản hiện nay gần như đã về 0%. Đây là mức lãi suất thấp nhất của Fed kể từ năm 1954. Fed đã liên tục cắt giảm lãi suất cơ bản từ tháng 9-2007 (lãi suất lúc này là 5,25%) sau khi Mỹ rơi vào khủng hoảng cho vay bất động sản dưới chuẩn và khủng hoảng tài chính.

Sau khi Fed công bố quyết định này, Phố Wall đã có phản ứng tích cực. Chỉ số Dow Jones chốt phiên giao dịch ngày 16-12 tăng 360 điểm, tức 4,2%, trong khi các chỉ số khác tăng hơn 5%.

Hôm 16-12, tân tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu rằng chính quyền của ông sẽ tiếp tục đưa ra những hoạt động cần thiết để kích thích nền kinh tế do ngân hàng trung ương không thể cắt giảm lãi suất thêm được nữa. Ông nhấn mạnh việc sẽ tạo ra ít nhất là 2,5 triệu việc làm vào năm 2011 cũng như sẽ đưa ra một chương trình phát triển, nâng cấp cơ sở hạ tầng của nước Mỹ.

MAI TRANG (Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới