Thứ Hai, 11/12/2023, 07:22
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Fed gia tăng rót tiền cho nền kinh tế Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed gia tăng rót tiền cho nền kinh tế Mỹ

Tòa nhà Dự trữ Liên bang ở Washington. Fed đang nỗ lực chống “cơn bão” thanh khoản và thúc đẩy kinh tế Mỹ – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lại vừa công bố những giải pháp khẩn cấp nhằm xoa dịu tình trạng căng thẳng về thanh khoản dẫn đến đóng băng tín dụng toàn cầu. Theo đó, Fed sẽ rót thêm 200 tỉ đô la Mỹ cho hệ thống ngân hàng.

Trong hai phiên đấu giá cấp vốn cho các ngân hàng tháng này, số tiền rót thêm cho nền kinh tế sẽ được nâng lên 100 tỉ đô la, thay vì 60 tỉ như đã thông báo trước đó.

Đồng thời, Fed sẽ tiến hành mua lại cổ phiếu của những nhà kinh doanh lớn có giao dịch trực tiếp với Fed, dự kiến tổng giá trị các giao dịch lên đến 100 tỉ đô la.

Hai biện pháp bất ngờ này như một liều thuốc trấn an sau khi thị trường xáo động vì thông báo có thêm 63.000 lao động mất việc trong tháng Hai.

Mặt khác, Fed nhấn mạnh đến sự khó khăn mà ngân hàng trung ương Mỹ phải đối mặt khi cố gắng vực dậy nền kinh tế đang trì trệ bằng việc cắt giảm lãi suất.

“Biện pháp thúc đẩy tiền tệ đang gặp phải những cơn gió ngược. Trong những hoàn cảnh như thế này, một ngân hàng trung ương như chúng tôi có thể phải nới lỏng chính sách để đạt được hiệu quả mong muốn,” Chủ tịch Fed ở Kansas, ông Thomas Hoenig, nhận định. Nhưng ông cảnh báo áp lực lạm phát sẽ gia tăng nếu lãi suất thấp được duy trì trong thời gian dài.

Theo các nhà phân tích, gói giải pháp mới cho thấy Fed có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất trước khi vào phiên họp của ngân hàng trung ương ngày 18-3. Mức lãi suất cơ bản hiện nay là 3%, giảm 2,25% so với tháng 9-2007.

NGỌC THU (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới