Thứ Ba, 30/05/2023, 05:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo GDP Mỹ giảm 6,5%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo GDP Mỹ giảm 6,5%

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên biên độ lãi suất 0-0,25% và cho biết sẽ duy trì mức lãi suất này đến năm 2022. Fed cũng cam kết tiếp tục triển khai chương trình kích thích chưa có tiền lệ cho đến khi nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua được cuộc khủng hoảng Covid-19.

Lãi suất sát zero có thể duy trì thêm 2 năm nữa

Hôm 10-6, kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, thông báo giữ nguyên biên độ lãi suất 0-0,25% được áp dụng hồi giữa tháng 3. Trong dự báo về xu hướng lãi suất, phần lớn 17 thành viên của FOMC ủng hộ duy trì mức lãi suất hiện tại đến hết năm 2022.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nói: “Chúng tôi không nghĩ về việc nâng lãi suất. Ông Powell nhấn mạnh Fed và chính quyền liên bang có thể phải hành động nhiều hơn nữa để giúp nền kinh tế hồi phục mạnh. 
Cho đến nay, Fed vẫn phản đối đưa lãi suất về mức âm giống như ngân hàng trung ương ở một số nước phát triển khác. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế của Fed đang lên tiếng ủng hộ lãi suất âm.

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo GDP Mỹ giảm 6,5%
Chủ tịch Fed, Jerome Powell, phát biểu tại cuộc họp báo từ xa hôm 10-6. Ảnh: Bloomberg

Bên cạnh đó, Fed cam kết tiếp tục mua khoảng 120 tỉ đô la Mỹ  trái phiếu chính phủ Mỹ và chứng khoán được bảo đảm bằng các khoản vay thế chấp bất động sản mỗi tháng để giữ các mức lãi vay dài hạn ở mức thấp, giúp thúc đẩy chi tiêu và tăng trưởng.

Thị trường chứng khoán Mỹ bật tăng nhẹ sau thông báo của Fed nhưng đà tăng không kéo dài lâu do hoạt động chốt lời của giới đầu tư. Chốt phiên giao dịch hôm qua, chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 1% và 0,5% nhưng chỉ số Nasdaq bật tăng 0,7% lên mức 10.020,35 điểm, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử chỉ số vượt mốc 10.000 điểm. Lãi suất thấp sẽ cho phép các công ty vay mượn với chi phí thấp và điều này tốt cho thị trường chứng khoán.

“Cho đến nay, Fed đã đáp ứng những gì thị trường muốn và cần”, Drew Matus, Giám đốc chiến lược thị trường ở Công ty MetLife Investment Management, nói.

Fed hạ lãi suất 100 điểm cơ bản từ biên độ 1-1,25% xuống còn 0-0,25% hồi giữa tháng 3 để cứu vãn nền kinh tế Mỹ đang nguy ngập vì tác động tàn phá của cuộc khủng hoảng Covid-19.

Kể từ đó, Fed đã mua 2.100 tỉ đô la trái phiếu chính phủ Mỹ và chứng khoán được bảo đảm bằng các khoản vay thế chấp bất động sản để bơm tiền vào các thị trường đồng thời triển khai 9 chương trình cho vay để duy trì dòng chảy tín dụng thông suốt đến các doanh nghiệp và hộ gia đình.

GDP Mỹ giảm 6,5% trong năm nay

Fed cho rằng các khó khăn kinh tế sẽ chưa kết thúc sớm và dự báo GDP của Mỹ sẽ giảm 6,5% trong năm 2020 nhưng bức tranh kinh tế sẽ lạc quan hơn trong những năm tới.

Ông Powell nhận định kinh tế Mỹ bắt đầu hồi phục vào nửa cuối năm nay và kéo dài trong 2 năm tiếp theo một phần là nhờ lãi suất duy trì ở mức gần zero. Theo Fed, kinh tế Mỹ sẽ bật tăng 5% trong năm 2021 và 3,5% trong năm 2022.

Ông Powell nói: “Con đường phía trước của nền kinh tế vẫn rất bất ổn và tiếp tục phục thuộc lớn vào diễn biến của đại dịch Covid-19”. Một trong những mục tiêu chính của Fed trong nỗ lực củng cố các điều kiện của nền kinh tế là thúc đẩy việc làm và duy trì mức lạm phát ổn định.

Fed ghi nhận dịch Covid-19 gây tổn thất khổng lồ về kinh tế và nhân mạng đối với người dân trên thế giới giới cũng như ở Mỹ. Kể từ giữa tháng 3 khi đại dịch này bắt đầu lan nhanh ở Mỹ, hàng chục triệu người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp.

Ông Powell cho biết thị trường lao động Mỹ có thể đã chạm đáy vào tháng trước khi các chủ sở dụng lao động bất ngờ tuyển dụng thêm 2,5 triệu việc làm. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng gần 21 triệu người lao động Mỹ vẫn đang thất nghiệp và chỉ một báo cáo tích cực về số việc làm là không đủ để bảo đảm rằng nền kinh tế sẽ trở lại bình thường nhanh chóng hoặc thay đổi ý định duy trì mức lãi suất cực thấp của Fed.

Fed kỳ vọng đến tháng 12-2020, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm về 9,3% so với 13,3% trong tháng 5. Tỷ lệ này vẫn còn cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp 3,5% trong tháng 2. Ông Powell cho rằng hàng triệu người Mỹ sẽ chưa thể tìm lại được việc làm sớm. Tuy nhiên, Fed dự báo đến cuối năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm về 5,5%.

Ông lưu ý nhóm phụ nữ, người da đen và người gốc Tây Ban Nha, đang chịu tổn thương lớn nhất trong cơn khủng hoảng việc làm hiện nay. Bên cạnh đó, Fed dự báo tỷ lệ lạm phát ở Mỹ sẽ duy trì ở mức dưới 2% đến năm 2022.

Theo CNN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới