Thứ Tư, 26/01/2022, 18:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Fed khác FRB…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed khác FRB…

Huy Nam (*)

Bài 8:

Fed khác FRB…

Khi đọc sách báo nhiều người có thể nghĩ các từ viết tắt FedFRB là một. Thật ra chúng khác nhau, và nếu không hiểu rõ thì ta sẽ khó theo dõi vấn đề hoặc lẫn lộn trong dịch thuật hay diễn đạt.

Fed được viết tắt từ Federal Reserve hay đầy đủ hơn là Federal Reserve System. Đây là Cục Dự trữ Liên bang, hay có thể còn được gọi là Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ. “Federal Reserve System is the central banking system of the United States.” Định chế này tương tự như một ngân hàng quốc gia tại các nước khác. Ta lưu ý, các tiểu bang ở Mỹ có thể có một số luật lệ hành xử riêng, nhưng về tài chính tiền tệ thì dứt khoát thuộc về Federal government control.

Fed được điều hành bởi Federal Reserve Board, viết tắt là FRB. “FRB is the committee which runs the ‘central banks’ in U.S. The 7 governing members (also called governors) of the Board are appointed by the President of the U.S. and serve 14-year terms.” Chính do nhiệm kỳ 14 năm này nên mặc cho các tổng thống lên và xuống, các thống đốc của FRB và chủ tịch Fed vẫn ung dung tại vị.

Đồng thời mặc dù các governors được tổng thống bổ nhiệm, “The whole system is relatively independent of the U.S. government.” Cùng với nhiệm kỳ dài và được cố ý đánh lệch so với các nhiệm kỳ tổng thống, FRB có được sự độc lập tương đối cần thiết cho định chế tài chính quốc gia này. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ vận hành hay vận dụng các hoạt động và chính sách tài chính quốc gia, theo Luật Dự trữ Liên bang (Federal Reserve Act of 1913), sự độc lập này giúp giữ ổn định một lĩnh vực vừa quan trọng vừa rất nhạy cảm, không bị các nhà chính trị thao túng hoặc gây ảnh hưởng để phục vụ cho mục tiêu nhất thời hay các toan tính riêng về chính trị.

Fed là một hệ thống gồm 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Federal Reserve Banks). Các Federal Reserve Banks đó phân bố theo vùng, đóng tại New York, Atlanta, Boston, Chicago, Cleveland, Dallas, Kansas City, Minneapolis, Philadelphia, Richmond, St.Louis và San Francisco. Như vậy Federal Reserve System (Fed) gồm có 12 Federal Reserve Banks (Fed Banks) và do Federal Reserve Board (FRB) điều hành.

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

Ta có thể hiểu Fed là từ diễn đạt cả một hệ thống tổ chức, còn FRB được dùng để chỉ riêng bộ sậu lãnh đạo đầu não của tổ chức ấy. Xin đọc tiếp bài sau “Nhiệm vụ của Fed – Thẩm quyền của FRB”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới