Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Fed kiểm soát cho vay mua nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed kiểm soát cho vay mua nhà

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ, Ben Bernanke – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tuần tới, Cục dự trữ Liên bang (Fed) sẽ công bố các điều luật mới để bảo vệ người mua nhà trước những cách thức cho vay lắt léo. Đây là động thái quyết liệt nhất của Fed để đối phó với cuộc khủng hoảng nhà đất tại Mỹ.

Hôm 8-7, Chủ tịch Fed, Ben Bernanke, đã công bố những điều luật vốn được chờ đợi trong một bài phát biểu về những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt nhằm bình ổn hệ thống tài chính bất ổn của Mỹ. Kết thúc bài phát biểu, ông Bernanke cho biết Fed có thể cho các công ty phố Wall thêm một thời gian nữa để tiếp cận chương trình cho vay khẩn cấp của ngân hàng trung ương.

Để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhà đất mới xảy ra, ông Bernanke cho biết, Fed sẽ phê chuẩn những điều luật mới nhằm trừng trị thẳng tay các hoạt động cho vay mờ ám có thể chôn vùi rất nhiều người mong muốn được vay tiền – những người có thu nhập thấp hoặc thất thường – những người bị ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng nhà đất và tín dụng.

Kế hoạch này sẽ được bỏ phiếu thông qua tại Hội nghị ban giám đốc của Fed hôm thứ Hai tới. Những khoản vay mới sẽ được hàng nghìn nhà cho vay bao gồm cả những nhà môi giới thông qua.

Theo một đề xuất được công bố hồi tháng 12 năm ngoái, các điều luật sẽ giới hạn cho vay đối với những người vay có nguy cơ cao, yêu cầu nhà cho vay cam kết những con nợ của họ có đủ khả năng chi trả các khoản thuế, bảo hiểm và cấm cho vay khi không có bằng chứng về thu nhập của con nợ. Điều luật mới cũng ngăn cản các nhà cho vay tham gia vào các hoạt động cho vay mà không xem xét khả năng hoàn vốn vay để mua nhà từ các nguồn khác mà không phải là từ giá trị của căn nhà.

Hiệp hội thế chấp Ngân hàng Mỹ đã thúc giục Fed “đưa ra một cách tiếp cận hợp lý nhằm ban hành những điều luật không để cuộc khủng hoảng tài chính trở nên xấu hơn”.

Trung tâm chịu trách nhiệm cho vay, một tổ chức thúc đẩy quan hệ chủ sở hữu nhà đất và kiềm chế các hoạt động cho vay bất chính, đã cảnh báo Fed rằng một đạo luật yếu kém và sơ suất có thể sẽ dẫn đến một “cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất ở mọi thời đại”.

MAI TRANG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới