Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

FED: Kinh tế Mỹ trước ngưỡng suy thoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FED: Kinh tế Mỹ trước ngưỡng suy thoái

Bất chấp những nỗ lực cứu vãn, tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể âm trong 6 tháng đầu năm -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Ben Bernanke, vừa đưa ra lời cảnh báo, tăng trưởng GDP của Mỹ có thể âm trong 6 tháng đầu năm 2008, đồng nghĩa với nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào suy thoái.

Ông Bernanke đã phát biểu trước Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Mỹ rằng: “GDP thực sẽ không tăng trong nửa đầu năm 2008 và thậm chí có thể sụt giảm”. Một nền kinh tế được coi là suy thoái khi tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp.

Hy vọng mong manh

Mặc dù ông Bernanke tránh dùng từ suy thoái nhưng những diễn biến gần đây nhất cho thấy việc thừa nhận này chỉ là sớm muộn. Ông Bernanke dự đoán, kinh tế Mỹ sẽ khó khăn trong sáu tháng đầu năm 2008 nhưng sau đó sẽ chuyển hướng tốt trong 6 tháng sau và cả năm 2009.

Hai hành động nhằm cứu vãn kinh tế Mỹ hiện nay là việc FED cắt giảm lãi suất và nỗ lực giải cứu của Chính phủ Mỹ. FED sẽ đưa ra những điều chỉnh lãi suất trong phiên họp kéo dài hai ngày bắt đầu từ ngày 29-4 tới đây.

Từ tháng 9-2007 đến nay, FED đã 6 lần cắt giảm lãi suất cơ bản, từ mức 5,25% xuống 3% rồi 2,25%. Thêm vào đó, kế hoạch kích thích kinh tế trọn gói trị giá 168 tỉ đô la Mỹ của Chính phủ Mỹ nhằm hoàn thuế đối với những người có thu nhập thấp và giảm thuế đối với hoạt động kinh doanh, đầu tư sẽ được tiến hành vào mùa hè này.

Nỗi lo Bear Stearns

Ông Bernanke đang bước vào 2 ngày điều trần trước Quốc hội Mỹ. Khi bị vặn hỏi về việc giải cứu Ngân hàng đầu tư Bear Stearns đang lâm vào cảnh nợ nần do dính líu đến các khoản vay dưới chuẩn, Chủ tịch FED khẳng định hành động đó không ngoài mục đích tránh một tình trạng “hỗn loạn”. “Chúng tôi làm những việc này chỉ vì chúng tôi cảm thấy cần phải bảo đảm tính ổn định và khả thi cho hệ thống tài chính, vốn đóng vai trò trọng yếu đối với nền kinh tế”, ông nói.

Theo các nhà quan sát, việc FED bật đèn xanh và bảo lãnh tín dụng để tập đoàn JPMorgan Chase mua lại đối thủ cạnh tranh Bear Stearns là sự can thiệp không hợp lý vào thị trường tài chính và có thể gây tác dụng ngược.

Các thành viên của ủy ban đã đặt ra câu hỏi tại sao một cơ chế tài chính lớn như vậy lại được giúp đỡ nhiều hơn những người sở hữu nhà đang rất khốn đốn. “Chúng tôi không giải cứu Bear Stearns. Các cổ đông của Bear Stearns đã chịu tổn thất lớn. Tôi không nghĩ không một công ty nào muốn lặp lại giống Bear Stearns”, ông Bernanke giải thích.

MỸ HẠNH (Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới