Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Fed sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu đúng hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu đúng hạn

Thanh Tuyền, Chánh Tài

Chủ tịch Fed – ông Ben Bernanke trả lời phóng viên tại cuộc họp báo ở Washington D.C, Mỹ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp báo đầu tiên trong lịch sử của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 27-4, Chủ tịch Fed – ông Ben S. Bernanke cho biết Fed sẽ chấm dứt chương trình mua trái phiếu trị giá 600 tỉ đô la Mỹ vào cuối tháng 6-2011 theo đúng thời hạn và duy trì lãi suất cơ bản ở mức gần bằng 0 đến 0,25%.

>>> Fed sẽ mở cuộc họp báo đầu tiên trong lịch sử

Ông Bernanke nhận định việc kết thúc chương trình mua trái phiếu và duy trì mức lãi suất thấp sẽ không tác động mạnh đến nền kinh tế cũng như thị trường vì ngành tài chính đã tiên liệu trước việc này.

Ông Bernanke nói Fed có thể thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt nhưng không xác định rõ vào thời điểm nào vì điều này còn phụ thuộc vào triển vọng kinh tế và tốc độ lạm phát. Fed cho rằng dù lạm phát tăng trong thời gian gần đây nhưng sẽ ổn định trong dài hạn.

Cắt giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế

Tại cuộc họp báo, chủ tịch Fed cũng hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế năm nay của Mỹ chỉ còn khoảng 3,1% – 3,3%, thấp hơn so dự đoán trước đó là 3,4% – 3,9%.

Fed hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay do nền kinh tế Mỹ tăng trưởng yếu trong ba tháng đầu năm và phải đối mặt với các nguy cơ về lạm phát và nợ.

Fed cũng nâng dự đoán tỷ lệ lạm phát lên từ 2,1% – 2,8%, cao hơn so với dự đoán trước đó là 1,3% – 1,7%.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ thấp hơn mức dự báo trước đây, chỉ còn khoảng 8,4% – 8,7%. Đến cuối năm 2012, tỷ lệ thất nghiệp sẽ hạ xuống còn từ 7,6% – 7,9%. Vào năm 2014, tỷ lệ thất nghiệp sẽ hạ xuống còn 7%.

Ưu tiên hàng đầu: giải quyết thâm hụt ngân sách

Fed cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế đang ở tốc độ vừa phải. Trong khi đó, thị trường lao động đang dần cải thiện. Chi tiêu gia đình và đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị và phần mềm tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường nhà đất sẽ còn ảm đạm.

Ông Bernanke nói sẽ tiếp tục chính sách kích thích kinh tế để giúp tăng trưởng mạnh hơn và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Ông cũng cho biết Fed đang giám sát chặt chẽ giá xăng và nhận định giá xăng sẽ không tiếp tục tăng với tốc độ cao như thời gian gần đây.

Theo ông Bernanke, vấn đề kinh tế dài hạn quan trọng nhất hiện nay mà Mỹ phải đối mặt chính là mức nợ công cao. Mức thâm hụt hiện không ổn định và gây ra những hậu quả đáng kể cho sự tăng trưởng kinh tế và mức sống của người dân. Do vậy, giải quyết thâm hụt ngân sách dài hạn sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Ông xem việc hãng xếp hạng tín nhiệm tín dụng S&P gần đây cảnh báo hạ mức tín nhiệm nợ của Mỹ sẽ tạo thêm động lực để quốc hội và chính phủ Mỹ giải quyết vấn đề.

Ông Bernanke nói lý do Fed mở cuộc họp báo đầu tiên trong lịch sử là nhằm cải thiện tính minh bạch.

Giá dầu thô, vàng tăng; đô la Mỹ giảm

Sau khi cuộc họp kết thúc và không có tín hiệu cho thấy Fed sẽ thực hiện chính sách tiền tệ trong ngắn hạn, giá dầu thô giao tháng 5-2011 tại Mỹ đã tăng 55 cent/thùng, lên 112,76 đô la Mỹ/thùng. Tại London, giá dầu thô Brent cũng tăng gần 1 đô la Mỹ/thùng, đóng cửa ở mức 125,13 đô la Mỹ/thùng.

Giá vàng giao tháng 6-2011 tăng đến 1,8%, lên mức cao kỷ lục mới 1.530,7 đô la Mỹ/ounce.

Trong khi đó, đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua so với đồng yen và euro. Tại New York, 1,4788 đô la Mỹ đổi được 1 euro.

(Theo Reuters, BBC, USA Today)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới