Thứ Tư, 30/11/2022, 04:03
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoFed tăng lãi suất có gây áp lực lên tỷ giá?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed tăng lãi suất có gây áp lực lên tỷ giá?

C.B

(TBKTSG Online) – Năm 2018, VND là một trong những đồng tiền có sức chống chọi tốt nhất trước các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Việt Nam cũng là nước duy nhất tại khu vực Đông Nam Á chưa phải tăng lãi suất điều hành trong năm 2018.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo cập nhật nhanh về thị trường tiền tệ sau động thái tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay của Fed. Mời bạn đọc tham khảo báo cáo tại đây.

Fed tăng lãi suất có gây áp lực lên tỷ giá?
Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á chưa phải nâng lãi suất điều hành từ đầu năm 2018. Nguồn: Bloomberg

Việc giữ cho tiền đồng (VND) không bị mất giá quá mạnh được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện chủ yếu qua việc rút bớt thanh khoản ra khỏi hệ thống ngân hàng, tạo sự khan hiếm VND, qua đó bảo vệ giá trị của đồng nội tệ.

Dự báo năm 2019, mặc dù Fed sẽ tiếp tục lộ trình tăng lãi suất nhưng về cơ bản, tần suất tăng sẽ ít dần. Trên cơ sở đó, BVSC cho rằng áp lực đối với VND trong năm 2019 sẽ không nhiều như năm 2018. Tuy vậy, sự thận trọng là cần thiết nên NHNN nhiều khả năng vẫn sẽ điều hành thanh khoản theo hướng chặt chẽ, khó có khả năng tiền đồng được đẩy ra thị trường quá nhiều như nửa đầu năm 2018.

Ở một diễn biến khác, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động vẫn đang duy trì ở mặt bằng khá cao. NHNN vẫn đang hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thông qua hoạt động bơm vốn qua kênh thị trường (OMO) và tín phiếu. BVSC dự báo lãi suất sẽ hạ nhiệt dần sau thời điểm tết Dương lịch (thời hạn các ngân hàng đáp ứng tiêu chuẩn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm về mức 40%) và thậm chí sẽ có xu hướng giảm sau thời điểm Tết Âm lịch (khi nguồn tiền dư thừa quay trở lại các ngân hàng).

BVSC cho rằng không thấy quá nhiều rủi ro đối với lãi suất trong năm sau, nhất là trong bối cảnh lạm phát có xu hướng hạ nhiệt và sẽ không tăng quá cao trong năm 2019 (dự báo CPI 2019 ở mức quanh 3,5%, tương đương năm 2018).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới