Thứ Hai, 2/10/2023, 19:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Fed tung gói nới lỏng định lượng lần 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed tung gói nới lỏng định lượng lần 3

Chánh Tài

Fed tung gói nới lỏng định lượng lần 3
Chủ tịch Fed Ben S. Bernanke phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13-9. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Sau hai ngày họp, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben S. Bernanke ngày 13-9 cho biết Ủy ban thị trường mở liên bang của Fed quyết định tung ra chương trình nới lỏng định lượng lần thứ 3 (QE3) với 11 phiếu thuận và 1 phiếu chống nhằm củng cố tăng trưởng kinh tế và giảm thất nghiệp.

Theo chương trình này, Fed sẽ bỏ ra mỗi tháng 40 tỉ đô la Mỹ để mua trái phiếu đảm bảo bằng tài sản thế chấp, từ nay đến cuối tháng 9-2012, Fed dự tính sẽ mua khoảng 23 tỉ đô la Mỹ. Chương trình này sẽ kéo dài đến khi các điều kiện kinh tế và thị trường lao động Mỹ ổn định. Quyết định của Fed đồng nghĩa với việc chấp nhận lạm phát tăng nhằm khuyến khích nền kinh tế tăng trưởng.

QE là từ viết tắt của hai chữ Quantitative Easing, dịch sang tiếng Việt nghĩa là “nới lỏng định lượng”. Các ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng định lượng bằng cách in tiền và ghi nợ vào tài khoản. Sau đó, ngân hàng trung ương sẽ mua tài sản từ các ngân hàng thương mại bằng số tiền mới in ra. Bằng cách tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương kỳ vọng các ngân hàng thương mại sẽ cho vay nhiều hơn để kích thích kinh tế.

Chủ tịch Bernanke nói chương trình mua với thời hạn mở sẽ giúp củng cố niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ vì cho thấy Fed quyết định ngăn chặn nền kinh tế yếu đi.

Ngoài ra, Fed sẽ tiếp tục chương trình hoán đối trái phiếu ngắn hạn sang trái phiếu dài hạn trị giá 667 tỉ đô la Mỹ nhằm kéo dài thời gian đáo hạn bình quân của các trái phiếu.

Fed cho biết có thể giữ lãi mức suất cơ bản gần bằng 0% đến ít nhất giữa năm 2015. Fed cũng dự báo thị trường lao động sẽ cải thiện nhanh chóng vào năm 2014 với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 6,7-7,3%.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ được dự báo tăng 3% vào năm 2013 và 3,8% vào năm 2014. Mực dự báo này lạc quan nhiều so với các dự báo lần trước.

Quyết định tung gói QE3 của Chủ tịch Bernanke vấp phải những chỉ trích của các nghị sĩ đảng Cộng hòa vì họ cho rằng các chính sách của ông đang làm tổn hại uy tín của Fed và không giúp ích nhiều cho nền kinh tế.

Phản ứng trước tin tức tốt lành từ Fed, thị trường chứng khoán Mỹ, vàng và giá dầu đều tăng. Chỉ số Dow Jones tăng 1,6%, tức tăng gần 200 điểm. Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 1,6% lên mức 1.459,99 điểm. Giá dầu thô giao dịch trên thị trường Mỹ tăng 1,3% lên mức 98,31 đô la Mỹ/thùng, mức cao nhất trong bốn tháng qua. Trong khi đó, giá vàng nhảy lên mức 1.772,1 đô la Mỹ/ounce, cao nhất kể từ tháng 2-2012.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới