Thứ Sáu, 2/06/2023, 01:58
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Fed và Bộ Tài chính Mỹ hậu thuẫn các quỹ tương hỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fed và Bộ Tài chính Mỹ hậu thuẫn các quỹ tương hỗ

Chủ tịch Fed, Ben Bernanke (giữa) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Henry Paulson (trái) công bố các giải pháp mới sau cuộc họp với các quan chức đứng đầu quốc hội -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Sáu, 19-9, đã công bố những giải pháp hậu thuẫn cho 2 nghìn tỉ đô la Mỹ giá trị tài sản của các quỹ tương hỗ tiền tệ cả nước, đang bị đe dọa bởi cơn khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong mấy thập niên.

Trong bản tuyên bố của mình, Bộ Tài chính cho biết Tổng thống Bush đã cho phép Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson dùng đến quỹ ổn định ngoại hối (có 50 tỉ đô la Mỹ) để bảo đảm cho các quỹ tương hỗ tiền tệ (money market mutual fund). Quỹ này được lập ra năm 1934 với mục đích hỗ trợ đồng đô la Mỹ trong trường hợp cấp bách như thời đại suy thoái.

Trong khi đó, Fed khẳng định sẽ mở rộng chương trình cho vay khẩn cấp để cho phép các ngân hàng thương mại mua lại giấy tờ có giá từ các quỹ tương hỗ này.

Ngân hàng trung ương cũng công bố dự định mua lại các loại giấy nợ ngắn hạn phát hành bởi Fannie Mae, Freddie Mac và Federal Home Loan Banks, một nguồn cho vay lãi suất thấp dành cho mua nhà thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và các nông trại.

Những lo ngại về các quỹ tương hỗ tiền tệ đã gia tăng trong tuần này sau khi Primary Fund công bố giá trị của quỹ này đã rớt đến 97 cent tính trên mỗi đồng đô la góp vốn của nhà đầu tư. Quỹ tương hỗ tiền tệ vốn được xác định là một trong những hình thức đầu tư an toàn nhất. Sự cố này đánh dấu lần thứ hai, kể từ khi các quỹ tương hỗ tiền tệ ra đời vào năm 1970, một quỹ tương hỗ không thể bảo toàn giá trị đầu tư cho khách hàng.

Bộ Tài chính cho biết quyết định của mình “có thể vực dậy niềm tin trên thị trường và xóa đi những lo ngại của nhà đầu tư về khả năng các quỹ tương hỗ tiền tệ bị thua lỗ”.

“Giữ vững niềm tin trong các quỹ tương hỗ tiền tệ có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo vệ sự hợp nhất và ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu”, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới