Thứ Sáu, 20/05/2022, 14:23
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Festival Huế 2012 có gì mới?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Festival Huế 2012 có gì mới?

Minh Nguyệt

(TBKTSG Online) – Lễ khai mạc Festival Huế 2012 và khai mạc Năm du lịch quốc gia sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 7-4 tại Ngọ Môn, cổng chính phía nam của Hoàng thành Huế.

Ban tổ chức cho biết, lễ khai mạc là một trong ba chương trình chính của festival năm nay bên cạnh các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Lễ khai mạc sẽ mang chất nghệ thuật được khắc họa bằng ngôn ngữ tạo hình, âm nhạc đa dạng, kết hợp nghệ thuật biểu diễn sân khấu và bắn pháo hoa nghệ thuật của Pierre Alain Hubert, nghệ thuật sắp đặt lửa của đoàn Carabosse đến từ nước Pháp.

Festival Huế 2012 có gì mới?
Poster Festival Huế 2012.

Ngoài ra, một trong các hoạt động chính của Festival Huế năm nay là lễ hội đường phố diễn ra từ 16 giờ các ngày 8, 9, 10, 11 và 12-4 trên các tuyến đường Hùng Vương, Lê Lợi, Nguyễn Đình Chiểu và Trần Hưng Đạo. Chương trình tổng hợp các tiết mục âm nhạc, múa và nghệ thuật đường phố.

Bên cạnh đó là các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật, các nghệ sĩ tham gia festival. Mở đầu là “Đêm phương Đông” tại sân Điện Thái Hòa vào lúc 20 giờ các ngày 8, 10, 12, 13 và 14-4; chương trình biểu diễn trang phục truyền thống của một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Phipippines, Việt Nam.

“Đêm phương Đông” nằm trong các hoạt động của lễ hội “Ngự thuyền khám phá sông Hương” và “Đêm hoàng cung” nhằm đưa bộ môn nghệ thuật vốn chỉ phục vụ trong cung đình tới đông đảo quần chúng.

Các hoạt động của “Đêm hoàng cung” sẽ được bố trí trên ba trục chính: từ Ngọ Môn đến nền điện Kiến Trung, từ Thế Miếu đến cung Trường Sanh và từ phủ Nội Vụ đến vườn Cơ Hạ với các trò chơi cung đình, dạ nhạc tiệc cung đình, đêm phương Đông, các vũ khúc cung đình…

Lễ hội trống và nhạc cụ gõ mang tên “Âm vang hào khí Việt” diễn ra trong hai ngày 11 và 14-4 lúc 16 giờ tại Nghinh Lương Đình. Đây là chương trình nghệ thuật âm nhạc qua những màn biểu diễn trống và nhạc cũ gõ: từ tiếng trống đồng thuở Hùng Vương dựng nước, tiếng trống trận Tây Sơn dựng nghiệp đến thanh âm dân dã của tiếng trống chèo…

Giá vé xem các chương trình nghệ thuật tại Festival Huế 2012 có giá từ 30.000 đồng đến 600.000 đồng. Trong đó, đêm khai mạc, lễ hội áo dài và lễ bế mạc có giá 150.000 đồng. Giá vé dự tiệc cung đình trong "Đêm hoàng cung" là 600.000 đồng.

Lễ Tế Giao, một lễ hội truyền thống của triều Nguyễn cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa… sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 8-4 tại đàn Nam Giao. Lễ Tế Giao gồm hai phần: lễ rước bài vị từ Trai cung sang Đàn tế và lễ tế tại đàn Nam Giao được phục dựng, nhất là những trình thức tế lễ có tính điển chế nhằm phục vụ nhu cầu tâm linh.

Festival Huế 2012 còn dành một không gian riêng cho âm nhạc của Trịnh Công Sơn qua tiếng hát Ánh Tuyết, Ánh Hà, Thụy Long, Minh Thúy, đệm đàn piano Nguyễn Ánh 9.

Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 15-4 tại quảng trường Kỳ Đài – Phu Văn Lâu. Trong lễ bế mạc sẽ có màn bắn pháo hoa nghệ thuật và thả hoa đăng trên sông Hương.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới