Chủ Nhật, 28/05/2023, 22:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Festival Huế 2020 vẫn ở chế độ chờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Festival Huế 2020 vẫn ở chế độ chờ

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Theo kế hoạch, Festival Huế 2020, một trong những sự kiện văn hóa – du lịch nổi tiếng được tổ chức hai năm một lần, sẽ diễn ra vào cuối tháng 8-2020 thay vì tháng 4 như mọi lần do ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên, khả năng tổ chức vào thời gian kể trên cũng còn bỏ ngỏ.

Festival Huế 2020 vẫn ở chế độ chờ
Đại nội, thành phố Huế, những ngày tháng 5-2020. Đây cũng là sẽ nơi chính diễn ra Festival Huế 2020. Ảnh: Nhân Tâm

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Phúc, Phó giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, chia sẻ với TBKTSG Online hôm nay, 4-6, sau khi có những thông tin cập nhật từ ban tổ chức sự kiện cũng như từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Chủ trương vẫn sẽ tổ chức sự kiện từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 nhưng vẫn còn chờ xem tình hình phòng chống dịch ở Việt Nam, cho phép những lễ hội quy mô được diễn ra hay chưa”, ông Phúc chia sẻ.

Theo thông tin từ Ban tổ chức Festival Huế 2020, một số đoàn từ 7 quốc gia đã thông tin sẽ cử đoàn nghệ thuật sang tham dự Festival Huế 2020, nếu các chuyến bay mở cửa bình thường trở lại. Tuy nhiên, với dự báo của Tổng cục Du lịch Việt Nam tại Diễn đàn Du lịch Huế 2020 mới đây, khả năng các đoàn quốc tế tham dự Featival Huế sẽ khó xảy ra. Do đó, Festival Huế 2020 dự kiến sẽ là một kỳ lễ hội mà lực lượng chính sẽ là các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ trong nước.

Với thực tế này, Ban tổ chức cũng cập nhật kịch bản của chương trình. Cụ thể, các lễ hội chính sẽ bao gồm Chương trình nghệ thuật khai mạc (20h00 ngày 28-8-2020 tại Quảng trường Ngọ Môn), Lễ hội đường phố (16h30 từ ngày 29-8 đến 2-9); Lễ hội ẩm thực “Huế – Kinh đô ẩm thực” (diễn ra từ ngày 29-8 đến 2-9 tại Công viên Thương Bạc); Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn (20h00 ngày 31-8 tại sân khấu Ngọ Môn); Nhạc hội điện tử (20h30, ngày 1-9 tại Sân vận động Tự Do); đêm bế mạc (20h00 ngày 2-9 tại Quảng trường Ngọ Môn) sẽ chính là đêm trình diễn Lễ hội Áo dài.

Một chương trình mới được đưa vào trong kỳ Festival Huế 2020 là “Ai đã đặt tên cho dòng sông” sẽ diễn ra tại bến Nghinh Lương Đình vào tối 30-8, theo ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó trưởng ban Ban tổ chức Festival Huế 2020. Đây là chương trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ nhiều chất liệu lịch sử về dòng sông Hương thơ mộng, khai mở lần nữa những bí ẩn của Huế, của sông Hương. Vì vậy, ban tổ chức kỳ vọng chương trình sẽ đem lại bất ngờ thú vị cho người xem nhờ vào một sân khấu hết sức mới lạ, cách kể chuyện bằng ngôn ngữ nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn.

Lễ hội đường phố với sự tham gia trình diễn của nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế luôn là điểm nhấn và thu hút du khách của các kỳ Festival Huế. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, bắt buộc phải điều chỉnh lễ hội đường phố theo hướng khác phù hợp hơn. Ông Đạt cho biết ngoài việc các đoàn nghệ thuật quảng diễn, ban tổ chức sẽ đẩy mạnh các hoạt động dân gian, cộng đồng vào lễ hội. Trong suốt 5 ngày, lễ hội đường phố sẽ có lễ rước Mẫu trên sông Hương (trong lễ Điện Hòn Chén); lễ rước mặt nạ tuồng từ nhà thờ tổ Thanh Bình Từ đường đến các tuyến phố ven bờ Bắc sông Hương; trình diễn trang phục và văn hóa các nước khu vực ASEAN; tái hiện các trò diễn, lễ hội trong dân gian.

Miễn phí vé tham quan di sản suốt mùa lễ hội

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ cho biết Festival Huế 2020 sẽ là thời điểm quan trọng cho kích cầu du lịch của Huế, cho nên tỉnh đã thống nhất sẽ miễn 100% phí tham quan trong 6 ngày diễn ra Festival Huế ở các điểm di sản. Cùng với đó, phần lớn các lễ hội và chương trình chính của Festival Huế 2020 cũng sẽ không bán vé. Đề xuất này đang chờ HĐND tỉnh thông qua.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới