Thứ Hai, 17/01/2022, 03:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Festival Huế đã sẵn sàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Festival Huế đã sẵn sàng

Yến Linh

(TBKTSG Online) – Ban tổ chức Festival Huế 2012 cho biết, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất để chính thức khai mạc Festival tại quảng trường Ngọ Môn – Hoàng thành Huế vào tối mai 7-4.

Đến Huế lúc này, du khách sẽ cảm nhận được nét rộn ràng trong từng hoạt động và cuộc sống của người dân cố đô.

Festival Huế đã sẵn sàng
Gian hàng trưng bày văn hóa và quảng bá du lịch của các tỉnh Bắc Trung Bộ. Ảnh: Yến Linh

Nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế đã có mặt tại thành phố Huế để tham gia biểu diễn nghệ thuật nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa của đất nước mình tại Festival Huế, được xem là điểm nhấn của Năm du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ – Huế 2012.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử”, Festival Huế 2012 có sự tham gia của 40 đoàn nghệ thuật đến từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp 5 châu lục cùng 25 đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước. Chương trình khai mạc sẽ diễn ra trong vòng 120 phút, do NSND Lê Ngọc Cường làm tổng đạo diễn.

Sân khấu khai mạc đã được dựng từ ngày 20-3, với diện tích mặt sàn gần 1.300m2 và khán đài có 5.000 chỗ ngồi. Đặc biệt, hậu cảnh của sân khấu khai mạc là Ngọ Môn – là biểu tượng của Huế. Chương trình nghệ thuật khai mạc sẽ khắc họa đậm nét một vùng di sản với thủ pháp kết cấu mới lạ, ngôn ngữ tạo hình độc đáo, âm nhạc đa dạng kết hợp với nghệ thuật pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pierre Alain Hubert và nghệ thuật sắp đặt lửa của đoàn nghệ thuật Carabosse (Pháp).

Du khách xem trống đồng Đông Sơn tại triển lãm Về miền di sản. Ảnh: Yến Linh

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó giám đốc Trung tâm Festival Huế cho biết, không gian nghệ thuật chính của Festival Huế 2012 vẫn là khu vực Đại Nội Huế với 10 sân khấu chính của các chương trình. Ngoài ra tại cung An Định có 2 sân khấu; và các sân khấu lễ hội chính khác như sân khấu nổi trên mặt nước sông Hương của lễ hội “Thiên hạ thái bình”; sân khấu của Lễ hội trống và nhạc cụ gõ tại Nghinh Lương Đình; sân khấu lễ hội Áo dài tại Bia Quốc học…và rất nhiều sân khấu biểu diễn nghệ thuật khác.

Theo Ban tổ chức, tất cả các sân khấu chính trên đã được kiểm tra lần cuối cùng vào ngày 5-4. Để chuẩn bị cho giờ khai hội, nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế cũng đã có mặt tại thành phố Huế gần cả tháng, như đoàn Carabosse và đoàn Vanessa Joussaume (Pháp), nhóm nghệ sĩ pháo hoa quốc tế, đoàn nghệ thuật ca múa nhạc hàn lâm Piatnitsky (Liên bang Nga), đoàn Descendance (Úc), đoàn Liceo của Philippines…

Tiếp tục phát triển theo hướng mở rộng Festival về với vùng quê như kỳ trước, năm nay Ban tổ chức sẽ tăng cường đưa các đoàn nghệ thuật có chất lượng về với vùng nông thôn, miền núi ở hầu hết các huyện, thị xã trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài ra, sẽ có các đoàn nghệ thuật quốc tế vào biểu diễn tại Bệnh viên Trung ương Huế để phục vụ hàng nghìn bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Gian hàng quảng bá văn hóa, du lịch của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Yến Linh

Tại hai điểm du lịch là làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền) và cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy), chính quyền địa phương và Ban tổ chức Festival Huế 2012 cũng lên kế hoạch cho nhiều hoạt động văn hóa, đưa tour “hương xưa làng cổ” và “chợ quê ngày hội” vào khai thác. Trong dịp này, tại cầu ngói Thanh Toàn, Bộ Thông tin Truyền thông sẽ công bố phát hành bộ tem “cầu mái ngói”.

“Việc Ban tổ chức có quyền được 'chọn lựa' các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế sẽ góp phần nâng cao chất lượng và nét mới cho Festival Huế 2012. Trong 40 đoàn nghệ thuật quốc tế, chỉ có 2 đoàn từng tham gia tại Festival Huế 2010, số còn lại là các đoàn nghệ thuật mới, lần đầu tiên đến với Huế”, ông Đạt cho biết.

Nhiều tuyến phố chính, địa điểm chính tại Huế cũng được chọn làm nơi diễn ra các hoạt động lễ hội đường phố như tuyến phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, đường Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn, Lê Lợi, Hùng Vương, công viên 3/2…Lễ hội đường phố Festival Huế 2012 là một chương trình quảng diễn, xuất phát từ đề án “Giao lưu và phát triển các nước Đông Á Mỹ La-tinh thông qua Festival Huế” do Bộ Ngoại giao Việt Nam đề xướng thông qua diễn đàn Đông Á Mỹ La-tinh (FEALAC) và được sự hưởng ứng của các nước thành viên.

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2012 cũng cho biết, UBND tỉnh đã vận động các nữ cán bộ công sở, giáo viên tại các trường tại thành phố Huế mặc áo dài trong suốt thời gian diễn ra Festival. Trước đó, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng đã kêu gọi các nữ tiểu thương ở chợ Đông Ba, chợ An Cựu mặc áo dài để tạo nét đẹp văn hóa.

Theo thống kê từ ngành du lịch, trong hai ngày 7 và 8-4, công suất đặt phòng ở các khách sạn từ 2 sao trở lên đạt trên 90%, trong đó nhiều khách sạn kín phòng. Khoảng 300 tình nguyện viên của Festival Huế 2012 đã bắt đầu công việc từ ngày 2-4 tại các điểm vận chuyển hành khách để cung cấp danh sách các khách sạn và liên hệ hỗ trợ theo yêu cầu của du khách.

Nhâ sự kiện Festival Huế 2012, trong các ngày từ 4 đến 6-4, nhiều triển lãm đã được khai mạc như: triển lãm tranh tượng tại “không gian Lê Bá Đảng”; triển lãm “Về miền Di sản” tại Bảo tàng Lịch sử Cách Mạng; triển lãm “Duyên sen – Đời sen 15” tại số 9 Nguyễn Công Trứ, thành phố Huế; trưng bày cổ vật “Sưu tầm cổ vật Di sản văn hóa Huế” tại số 4 Hoàng Hoa Thám; triển lãm tranh sơn mài của họa sỹ Trương Bé tại Trung tâm Văn hóa Phương Nam tại 15 Lê Lợi; triển lãm tài liệu Hán – Nôm tại Thư viện Tổng hợp tỉnh…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới