Thứ Tư, 26/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 sẽ diễn ra từ 7 đến 12-6

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 12-6 tới, theo thông tin từ buổi họp báo quốc tế giới thiệu về Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 được tổ chức vào chiều 9-5 tại Hà Nội.

Buổi họp báo do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Điện Kiến Trung – sân khấu chính của các chương trình nghệ thuật tại Festival Huế 2024. Ảnh: TT

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ông Nguyễn Văn Phương cho biết, qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã từng bước khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế – góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hoá và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong nỗ lực phấn đấu đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố Festival mang tầm quốc gia và quốc tế đặc trưng của Việt Nam, Festival Huế 2024 tiếp tục là hoạt động văn hoá đặc sắc, hấp dẫn bởi tính truyền thống, ấn tượng và nhân văn khi đưa người dân và du khách trở thành chủ thể sáng tạo lẫn chủ thể hưởng thụ.

Ông Hoàng Việt Trung, Phó Ban tổ chức Festival Huế 2024 thông tin, khác với các kỳ trước, các chương trình quan trọng của Tuần lễ Festival Huế lần này sẽ được tổ chức ở bên trong khu di sản Hoàng cung Huế. Trong đó, chương trình khai mạc, bế mạc và đêm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ được dàn dựng sân khấu ở phía trước khuôn viên điện Kiến Trung – một công trình di tích có giá trị kiến trúc, mỹ thuật và ý nghĩa lịch sử vừa hoàn thành trùng tu. Cũng trong các chương trình này, ngoài những tiết mục trình diễn đặc sắc của các nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật, ban tổ chức cũng sẽ lồng ghép nghệ thuật trình diễn ánh sáng 3D Mapping, quảng bá di sản kiến trúc độc đáo của Cố đô Huế.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 diễn ra từ 7-6 đến 12-6 gồm hàng chục chương trình biểu diễn và hoạt động hưởng ứng của các đoàn nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu đến từ 7 quốc gia trên thế giới – sẽ đem đến cho du khách và công chúng những trải nghiệm mới lạ, đa sắc màu về văn hóa, nghệ thuật trong tương quan hội nhập, tăng cường hợp tác, giao lưu quốc tế.

Năm nay, chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 lần đầu tiên tổ chức tại không gian Điện Kiến Trung – ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại Nội Huế vừa được trùng tu – mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival Huế 2024. Chương trình được dàn dựng công phu, mới lạ, kết hợp hiệu ứng âm thanh, công nghệ chiếu sáng được kỳ vọng sẽ mãn nhãn cho 6.000 khán giả trên khán đài.

Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế tại các sân khấu ở Bia Quốc Học và Công viên 3-2. Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” với hình thức quảng diễn đường phố sẽ có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, văn hóa các vùng miền và của các quốc gia trên thế giới.

Chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn” được tổ chức tại sân khấu Điện Kiến Trung với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng như: Cẩm Vân, Trần Mạnh Tuấn, Quang Dũng, Hà Trần, Đức Tuấn, nghệ sĩ violin Hàn Quốc Jmi Ko, nhạc trưởng Dustin Tiêu cùng dàn nhạc Orchestra Imagin Philharmonic (IPO), nhóm múa đương đại Lyricist của Alexander Tú và phần trình diễn bộ sưu tập áo dài Huế của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu…

Bên cạnh đó, sự kiện còn có Lễ hội Ánh sáng, Lễ hội Bia, Lễ hội Ẩm thực chay và Lễ hội Hoa đăng, Ngày hội “Sóng nước Tam Giang…

Theo công bố của ban tổ chức sự kiện, đến nay đã có 12 đoàn và nhóm nghệ thuật của 7 quốc gia cử đoàn tham dự gồm: nghệ sĩ múa đương đại Xuân Lê, Nhóm nhảy Hiphop Cergy, Double Impro, Đoàn Cà kheo Hoàng gia vùng Merchtem (Bỉ), Nhóm vũ nhạc Flamenco Hispano (Tây Ban Nha), Đoàn nghệ thuật múa Trống Eisa Urakaji (Nhật Bản), Viện Nghiên cứu Vụ kịch Chiết Giang (Trung Quốc), Nghệ sĩ Piano Steve Barakatt (Canada), Đoàn Nghệ thuật Dân gian Sae Nyuk, Hiệp hội Văn hóa Nghệ thuật Yangpyeong (Hàn Quốc)… Sự kiện còn có sự góp mặt của các ca sĩ, ban nhạc, đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước như ca sĩ Đen Vâu cùng rapper Suboi, ban nhạc Chillies, Soobin Hoàng Sơn, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Nhà hát Cao Văn Lầu – Đờn ca tài tử Bạc Liêu, Liên đoàn Xiếc Việt Nam…

Năm nay, hai chương trình nghệ thuật khai mạc và âm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ được bán vé chứ không miễn phí như những năm trước để có cơ sở nâng cao chất lượng các chương trình nghệ thuật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới