Thứ Ba, 7/02/2023, 20:53
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Fiat bị đánh hạ bậc tín nhiệm tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Fiat bị đánh hạ bậc tín nhiệm tín dụng

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Hãng xếp hạng tín dụng Moody vừa hạ bậc tín dụng của nhà sản xuất ô tô Italy Fiat sau những thất bại của hãng này trong việc kiểm soát thị phần ở châu Âu, nguy cơ từ thương vụ Chrysler và cũng như sự giảm tốc ở thị trường Brazil.

>> Fiat tăng thêm cổ phần ở Chrysler vào cuối năm nay

Fiat bị đánh hạ bậc tín nhiệm tín dụng
Fiat 500 TwinAir một trong những mẫu xe ăn khách của Fiat – Ảnh: Carscoop

Theo đó, Moody đã hạ bậc tín nhiệm tín dụng của Fiat từ Ba1 xuống Ba2 với những đánh giá hết sức tiêu cực về tình hình kinh doanh của hãng xe Ý.

Đại diện của Moody cho biết, quyết định này được đưa sau sau khi có những bằng chứng về việc Fiat không thành công trong việc kiểm soát thị phần ở châu Âu, kế hoạch quản lý tổng thể của hãng không có hiệu quả cũng như những nguy cơ có thể xảy ra quá trình thâu tóm Chrysler của Fiat. Hiện Fiat đang kiểm soát 53.5% cổ phần của nhà sản xuất xe hơi Mỹ, Chrysler.

Hãng xếp hạng tín dụng của Mỹ cũng cho biết, việc đánh hạ bậc tín nhiệm tín dụng của Fiat cũng thể hiện mong muốn “hai nhà sản xuất ô tô có thể hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp có những khó khăn về tài chính diễn ra” mặc dù hiện nay Fiat không liên quan tới những khoản nợ của Chrysler và tài chính của hai công ty vẫn độc lập với nhau. Hiện Moody đang để mức xếp hạng tín dụng của Chrysler là B2.

Bên cạnh nguy cơ trong cuộc sáp nhập với Chrysler, Moody còn cho rằng, Fiat “không thường xuyên đổi mới mô hình quản lý”, do đó giảm sức cạnh tranh dẫn tới hậu quả là doanh số bán hàng của hãng ở châu Âu bị giảm sút. Tờ Lagazzetta của Ý cho biết, Fiat đang phải chịu một khoản nợ lên tới 8,3 tỷ euro.

Những lo lắng về châu Âu và Brazil

Doanh số bán hàng của Fiat đã giảm gần 13% trong nửa đầu năm nay và giám đốc điều hành (CEO) của hãng, ông Sergio Marchionne khẳng định, ông không chờ đợi ở thị trường lục địa già vào nửa cuối năm nay hay năm tiếp theo.

Tại triển lãm ô tô quốc tế Frankfurt vừa diễn ra tuần trước ông Sergio Marchionne cũng cho biết, Fiat đã xem xét rất kỹ số lượng cũng như thời hạn giới thiệu các sản phẩm mới bởi cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu và suy thoái kinh tế trên toàn cầu. CEO của hãng xe Ý cũng thừa nhận lợi nhuận và mục tiêu tăng trưởng của hãng trong năm sẽ khó có thể như mong muốn.

“Việc chậm trễ hoặc trì hoãn các mẫu sản phẩm mới có thể thể dẫn đến hậu quả là khả năng canh tranh yếu, mất thị phần trong khi vẫn phải chịu đựng những chi phí cố định, nhất là ở châu Âu”, chuyên gia phân tích Falk Frey của Moody cho biết.

Bên cạnh đó, Moody cũng chỉ ra những nguy cơ của Fiat ở Brazil, thị trường vốn được coi là sinh lợi nhất nhưng hiện đang đứng trước thực tế suy giảm nhu cầu, sức ép tỷ giá và cung vượt quá cầu.

“Tôi nghĩ, sẽ có vấn đề trong quá trình sáp nhập với Chrysler mặc dù đó là kế hoạch rất tham vọng. Riêng với Fiat, Brazil là một câu hỏi lớn. Họ không chỉ đầu tư đơn thuần ở đây. Nếu thị trường tăng trưởng chậm lại, lợi nhuận sẽ bị thu hẹp và rất có thể sẽ đi vào con đường giống như ở châu Âu”, một chuyên gia giấu tên cho biết.

Fiat đang hướng tới mục tiêu sẽ nắm giữ 58,5% thị phần của Chrysler vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hãng sẽ phải quyết định sẽ phải làm gì với 41,5% thị phần còn lại vốn được nắm giữ bởi Quỹ ủy thác của Nghiệp đoàn công nhân ngành ô tô Mỹ UAW.

CEO của hãng, đã có ý định IPO (bán cổ phiếu lần đầu) nhưng tuần trước chính ông Marchionne khẳng định, ý định này không thể thực hiện được ở thời điểm hiện tại do các điều kiện của thị trường là rất xấu.

Tháng 2 vừa qua, một hãng xếp hạng tín dụng khác là Standard & Poor cũng đã hạ bậc tín dụng của Fiat dựa trên những đánh giá không khả quan về tình hình kinh doanh của hãng.

Vào năm 2014, Fiat và Chrysler đặt ra mục tiêu 100 tỷ euro lợi nhuận chung và doanh số bán ra là khoảng 6 triệu xe.

Nguồn: Autonews

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới