Thứ Sáu, 3/12/2021, 15:43
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

FLCHomes chuyển hướng niêm yết sàn HNX

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FLCHomes chuyển hướng niêm yết sàn HNX

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – FLCHomes, Công ty bất động sản nằm trong “hệ sinh thái” của tập đoàn FLC, muốn chuyển hướng niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thay vì Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).

FLCHomes chuyển hướng niêm yết sàn HNX
Buổi lễ giới thiệu cơ hội đầu tư vào FLCHomes vào tháng 11 năm ngoái. Ảnh:FLC.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 416 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất Động Sản FLCHomes.

Trước đó, hồi tháng 3, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) cũng thông báo đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết mới của công ty này.

Trong Nghị quyết đại hội cổ đông thường niên hồi cuối tháng 4 vừa qua, FLCHomes còn thông báo chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên HOSE trong quí 2-2020, sau khi hoàn thành mục tiêu trở thành công ty đại chúng vào cuối năm 2019.

Vào tháng 11 năm ngoái, tập đoàn FLC đã tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào FLCHomes. Khi đó, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT của FLC cho biết sẽ đưa cổ phiếu FHH giao dịch trên UPCoM ngay trong tháng 12, với mức giá tham chiếu mục tiêu là 35.000 đồng/cổ phần.

Theo Thông tư 202/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn chi tiết về niêm yết chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán theo Nghị định số 58/2012 của Chính phủ, việc niêm yết trên HOSE đòi hỏi yêu cầu cao hơn là HNX.

Chẳng hạn như điều kiện phải hoạt động ít nhất 2 năm dưới hình thức công ty cổ phần, có lãi trong hai năm gần nhất, tối thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty do ít nhất ba trăm cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ.

Đặc biệt là quy định phải công khai mọi khoản nợ đối với công ty của thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc (Tổng Giám đốc), Phó Giám đốc (Phó Tổng Giám đốc), Kế toán trưởng, cổ đông lớn và những người có liên quan.

Tuy nhiên, tại sự kiện gặp gỡ báo chí vào cuối năm, ông Quyết cho biết cổ phiếu FHH của FLCHomes sẽ niêm yết trên HOSE thay vì UPCoM.

Tiền thân của FLCHomes là Công ty cổ phần dịch vụ Du lịch và giải trí Biscom, thành lập tháng 2-2016, hoạt động ban đầu là vận hành hệ thống sân golf mang thương hiệu FLC trên cả nước. Sau đó, công ty đổi tên thành FLCHomes vào tháng 5-2019, lấy bất động sản làm lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Cùng với hãng hàng không Bamboo Airways, FLCHomes nằm trong “hệ sinh thái” của tập đoàn FLC và được ban lãnh đạo đặt nhiều kỳ vọng về việc niêm yết trên thị trường chứng khoán trong năm nay.

Ở những sự kiện cuối năm ngoái, vị Chủ tịch tập đoàn FLC tỏ ra rất tự tin với kế hoạch niêm yết và về giá cổ phiếu của Tập đoàn FLC và FHH, thậm chí 2 mã cổ phiếu này được ông kỳ vọng có mức giá nằm ở “ba chữ số” trong năm 2020.

Theo báo cáo, FLCHomes có 3 công ty con, 2 công ty liên kết, nhưng có giao dịch với 24 công ty có liên quan, đa phần là các công ty có cổ đông lớn ảnh hưởng đáng kể, hoặc các công ty cùng “hệ sinh thái FLC”.

Trong cơ cấu vốn, FLC còn khoản nợ phải trả là 2.452 tỉ đồng (tăng 27,6% so với hồi đầu năm), chiếm gần 59% vốn chủ sở hữu.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2020, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong 6 tháng đầu năm của FLCHomes đạt 1.167 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ, còn lợi nhuận sau thuế đạt 3,8 tỉ đồng, cải thiện đáng kể so với mức lỗ 14 tỉ đồng cùng kỳ.

Trước đó, năm 2019, tổng doanh thu năm 2019 đạt 1.512 tỉ đồng còn lợi nhuận sau thuế đạt 257 tỉ đồng. Kế hoạch đặt ra trong năm nay là 1.500 tỉ đồng doanh thu và 80 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới